เมี่ยงกุ้ง เมี่ยงสามชั้น ย่าง
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- กุ้งข้าวแกะเปลือก 250 กรัม / 250 g. Shrimps.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา / 1 tsp. Vegetable oil.
- หมูสามชั้น 250 กรัม / 250 g. Pork belly.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
น้ำจิ้มซีฟู้ด
- พริกขี้หนูสวน 20 กรัม / 20 g. Bird's eye chili.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม / 35 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
* เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ
* บางท่านอาจจะไม่อยากเสียเวลาทำน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มถั่ว เอาถั่วตัดปั่น หรือ โขลก ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลยก็ได้นะคะ
น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
- น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม / 200 g. Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
- น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
- ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ / Crushed Roasted Peanuts as you like.
เครื่องเคียง / Side Dish
- เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli.
- ผักกาดหอม / Lettuce.
- ผักชี / Coriander.
วิธีทำ
- หมักกุ้ง ด้วย เกลือ พริกไทยขาวป่น น้ำมันพืช หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วนำไปย่างให้สุก ด้วยอุปกรณ์ที่มี เจี๊ยบย่างในหม้อทอดค่ะ จะย่างในกระทะ ก็ได้นะคะ
- หมักสามชั้น กับเกลือ หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วนำไปย่างให้สุก ด้วยอุปกรณ์ที่มี เจี๊ยบย่างในหม้อทอดค่ะ จะย่างเตาถ่าน ย่างกระทะ หรืออบ ก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ (ถ้าหมักเกลือเยอะไป ย่างออกมาแล้วจะเค็ม เวลาเอามาจิ้มน้ำจิ้มจะไม่อร่อยนะคะ เพราะอาจจะเค็มไป)
- ทำน้ำจิ้มถั่ว นำน้ำตาลปิ๊ป เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้เพือด 5 นาที ปิดไฟเตาแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด
- ลวกเส้นหมี่ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ใช้เวลาลวกหรือต้มไม่นานนะคะ ไม่กี่นาที แป๊ปเดียวเส้นก็นิ่ม ตักขึ้นหยิบมาเช็คดูก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ จากนั้นตักออกล้างน้ำเย็น แล้วพักไว้ การล้างน้ำเย็นจะทำให้เส้นไม่เหนียวติดกันเป็นก้อนค่ะ หรือจะคลุกน้ำมันไปหน่อยก็ได้ค่ะ
- ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นโขลก พริก กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป เกลือสมุทร น้ำมะนาว น้ำต้มสุก)
- จัดเสริฟคู่กับ เส้นหมี่ลวก กับผักกาดหอม ผักชี หรือผักอย่างอื่นตามชอบ เวลาทานเอาผักกาดหอม ห่อเส้นหมี่ และผักอย่างอื่น ตามด้วยกุ้ง หรือ หมู ราดด้วยน้ำจิมซีฟู้ด ตามด้วยน้ำจิ้มถั่ว
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น