วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงกุ้ง เมี่ยงสามชั้น น้ำจิ้มเมี่ยง น้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin สามชั้นห่อผัก กุ้งห่อผัก สามชั้นเส้นหมี่ กุ้งเส้นหมี่ น้ำพริกเกลือ เมนูหม้อทอด สามชั้นย่างหม้อทอด กุ้งย่างหม้อทอด

  

เมี่ยงกุ้ง เมี่ยงสามชั้น ย่าง

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. กุ้งข้าวแกะเปลือก 250 กรัม /  250 g. Shrimps.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp. Sea Salt.
  3. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Ground white pepper.
  4. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา  / 1 tsp.  Vegetable oil.

  5. หมูสามชั้น 250 กรัม / 250 g. Pork belly.
  6. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp. Sea Salt.
น้ำจิ้มซีฟู้ด
  1. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม   /  20 g. Bird's eye chili.
  2. กระเทียม  20 กรัม / 20 g. Garlic. 
  3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 35 กรัม /  35 g. Palm Sugar.
  5. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา /  1 tsp. Sea Salt.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.

    เจี๊ยบชอบน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่ใช้เกลือนะคะ หรือ ที่เรียกอีกอย่างว่า น้ำพริกเกลือ เปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่ส่วนตัวเจี๊ยบคิดว่าใช้เกลืออร่อยกว่า ไม่มีกลิ่นคาวด้วยค่ะ 

    * บางท่านอาจจะไม่อยากเสียเวลาทำน้ำจิ้มหวาน หรือน้ำจิ้มถั่ว  เอาถั่วตัดปั่น หรือ โขลก ใส่น้ำจิ้มซีฟู้ดไปเลยก็ได้นะคะ 
น้ำจิ้มถั่ว (น้ำจิ้มหวาน)
  1. น้ำตาลปิ๊ป 200 กรัม /  200 g. Palm Sugar.
  2. เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
  3. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
  4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
  5. ถั่วลิสงคั่วบด ปริมาณตามชอบ  Crushed Roasted Peanuts as you like. 

เครื่องเคียง / Side Dish
  • เส้นหมี่ลวก / Cooked Rice Vermicelli. 
  • ผักกาดหอม / Lettuce.
  • ผักชี / Coriander.
  
  วิธีทำ
  • หมักกุ้ง ด้วย เกลือ พริกไทยขาวป่น น้ำมันพืช  หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วนำไปย่างให้สุก ด้วยอุปกรณ์ที่มี เจี๊ยบย่างในหม้อทอดค่ะ จะย่างในกระทะ ก็ได้นะคะ 
  • หมักสามชั้น กับเกลือ หมักไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วนำไปย่างให้สุก ด้วยอุปกรณ์ที่มี เจี๊ยบย่างในหม้อทอดค่ะ จะย่างเตาถ่าน ย่างกระทะ หรืออบ ก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยค่ะ (ถ้าหมักเกลือเยอะไป ย่างออกมาแล้วจะเค็ม เวลาเอามาจิ้มน้ำจิ้มจะไม่อร่อยนะคะ เพราะอาจจะเค็มไป) 
  • ทำน้ำจิ้มถั่ว นำน้ำตาลปิ๊ป เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟ  เคี่ยวให้เพือด 5 นาที ปิดไฟเตาแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น  พอเย็นแล้วตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบด
  • ลวกเส้นหมี่ นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำเส้นหมี่แห้งลงลวก ใช้เวลาลวกหรือต้มไม่นานนะคะ ไม่กี่นาที แป๊ปเดียวเส้นก็นิ่ม ตักขึ้นหยิบมาเช็คดูก่อนก็ได้ค่ะ  ถ้าต้มนานไปเส้นจะเละนะคะ จากนั้นตักออกล้างน้ำเย็น แล้วพักไว้  การล้างน้ำเย็นจะทำให้เส้นไม่เหนียวติดกันเป็นก้อนค่ะ หรือจะคลุกน้ำมันไปหน่อยก็ได้ค่ะ 
  • ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด  ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีเครื่องปั่นโขลก พริก กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป เกลือสมุทร น้ำมะนาว น้ำต้มสุก)  
  • จัดเสริฟคู่กับ เส้นหมี่ลวก กับผักกาดหอม ผักชี หรือผักอย่างอื่นตามชอบ  เวลาทานเอาผักกาดหอม ห่อเส้นหมี่ และผักอย่างอื่น ตามด้วยกุ้ง หรือ หมู ราดด้วยน้ำจิมซีฟู้ด ตามด้วยน้ำจิ้มถั่ว 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น