สลัดโรลกุ้งย่าง
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- กุ้งข้าวแกะเปลือก 250 กรัม / 250 g. Shrimps.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Ground white pepper.
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา / 1 tsp. Vegetable oil.
- กรีนโอ๊ค / Green Oak.
- เรดโอ๊ค / Red. Oak.
- แครอท / Carrot.
- แตงกวา / Cucumber.
- แผ่นแป้งเวียดนาม / Rice Paper.
น้ำสลัด
- พริกขี้หนู 10 กรัม / 10 g. Bird's eye chili.
- กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
- รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
- น้ำตาลมะพร้าว 15 กรัม / 15 g. Coconut Palm Sugar.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
- มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Mayonnaise.
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
* ถ้าชอบข้น ๆ หน่อย ลดปริมาณน้ำต้มสุกลงอีกได้ค่ะ
* ถ้าไม่ทานหรือไม่ชอบ มายองเนส เปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติก็ได้นะคะ
วิธีทำ
- เตรียมกุ้ง เอาเส้นหลังกุ้งออก แกะเปลือก
- หมักกุ้งด้วยเกลือ น้ำมัน พริกไทยป่น หมักไว้ 15 นาที
- เอากระทะตั้งไฟให้ร้อน เอากุ้งที่หมักไว้ลงย่างให้สุก
- ขูดแครอทเป็นเส้น ๆ
- หั่นแตงกวาเป็นชิ้นตามแนวยาว (ถ้าแตงกวาที่ใช้ยาวไป หั่นให้เป็นท่อน ขนาดพอดีคำ)
- เอาแผ่นแป้งเวียดนามแช่น้ำ ประมาณ 5 วินาที
- วางเรดโอ๊คบนแผ่นแป้ง ตามด้วยกรีนโอ๊ค แตงกวา แครอท และกุ้งย่าง แล้วม้วนห่อแผ่นแป้ง
- ทำน้ำจิ้ม ปั่นส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- จัดใส่จานเสริฟพร้อมถ้วยน้ำจิ้ม
- คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น