สลัดเต้าหู้
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วิธีทำ
- คั่วงาขาว ใช้ไฟอ่อนคั่วนะคะ งาขาวค่อนข้างไหม้เร็ว คั่วแค่พอสีเริ่มเปลี่ยนก็ปิดไฟเตา แล้วคั่วต่ออีกหน่อย สีเค้าจะเข้มขึ้นอีกค่ะ คั่วแล้วบดพอแตก พอมีกลิ่นหอมออก แล้วพักไว้ค่ะ
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ
- หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
- คั่วเต้าหู้ในกระทะให้เหลือง จะเอาไปทอดหรือย่างก็ได้นะคะ ตามชอบ ตามสะดวกเลยค่ะ
- ทำน้ำสลัด ผสม ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน เจี๊ยบใส่ทุกอย่างเท่ากันค่ะ จะได้สามรสพอดี เค็ม เปรี้ยว หวาน จะใช้เป็นโชยุญี่ปุ่น ก็ได้ค่ะ แต่ซีอิ๊วขาวบ้านเราก็ทำน้ำสลัดอร่อย น้ำส้มสายชูถ้าไม่มี ใช้เป็นน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ เจี๊ยบใส่เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวให้น้ำสลัด น้ำเชื่อม เจี๊ยบใช้น้ำเชื่อมสูตร 1 ค่ะ สูตรตามลิงค์นี้นะคะ น้ำเชื่อมสูตร1
- จัดจาน วางผัก ใส่มะเขือเทศ ใส่เต้าหู้ที่คั่วแล้ว ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แล้วราดด้วยน้ำสลัดที่ทำไว้ จากนั้นโรยด้วยงาขาวคั่ว เสร็จแล้วค่ะ ทานได้
- เพิ่มผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ จะใส่หอมใหญ่ ถั่วแดงต้ม ฟักทองต้ม ลูกเดือยต้ม หรืออะไรก็ได้ที่ชอบที่มีเลยค่ะ พอดีเจี๊ยบมีแค่นี้เลยได้ใส่แค่นี้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น