ขนมปลากริมเผือก
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients สำหรับ 8-10 ถ้วยเล็ก
1. เผือกนึ่ง 400 กรัม / 400 g. Steamed Taro.
2. แป้งมันสำปะหลัง 200 กรัม / 200 g. Tapioca Starch
3. น้ำสะอาด 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Water.
4. หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Thick Coconut Milk.
5. น้ำมะพร้าว 300 มิลลิลิตร/ 300 ml. Coconut Water.
5. น้ำตาลทราย 125 กรัม / 125 g. Sugar.
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
7. ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน ตามชอบ / Young coconut meat as you like.
วิธีทำ
- เริ่มจาก ปอกเปลือกเผือก หั่นเผือก ล้างเผือกให้สะอาด แล้วนำไปนึ่งให้สุกค่ะ
- เผือกจะคันมือนะคะเวลาปอก เจี๊ยบใช้วิธี ใส่ถุงมือปอกเลยค่ะ ง่ายดี
- ปอกเปลือกเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นค่ะ หั่นหนาหรือบางก็ได้ แต่ถ้าหั่นบางก็จะนึ่งสุกเร็วค่ะ
- หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างให้สะอาดค่ะ
- ล้างเผือกเสร็จแล้วนำไปนึ่ง ค่ะ ใช้ไฟแบบไหนก็ได้ แค่ให้นึ่งให้ซุย ซุยคือ เปื่อย ยุ่ย อะไรประมาณนั้นค่ะ เวลาเอามาบดจะได้บดง่ายค่ะ เจี๊ยบนึ่งประมาณ 30 นาทีค่ะ
- นึ่งเผือกเสร็จแล้วเอามาบดให้ละเอียดค่ะ ถ้าบดตอนที่ยังร้อน ๆ อยู่ ใช้อุปกรณ์ช่วยนะคะ ระวังร้อนมือค่ะ หรือจะทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยใช้มือบดขยี้ก็ได้ค่ะ
- ใส่แป้งมันลงนวดให้เข้ากันกับเผือกค่ะ ระหว่างนวดเติมน้ำไปเรื่อย ๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้ เจี๊ยบใช้น้ำ 6 ช้อนโต๊ะค่ะ ปริมาณน้ำที่ใช้อาจจะต่างกันนะคะ ขึ้นอยู่กับเผือกที่นึ่งด้วยค่ะ ถ้านึ่งเผือกเละมาก ก็จะใช้น้ำน้อย การที่นึ่งเผือกเละคือ ใส่น้ำตอนนึ่งเยอะ ไอน้ำจะโดนเผือกด้านล่างเยอะ ทำให้เละค่ะ ถ้านึ่งเผือกมาเละแล้ว ตอนนวดอาจจะไม่ต้องใช้น้ำเยอะค่ะ ถ้านวดออกมาแล้วเละไป เติมแป้งไปได้อีกค่ะ แต่ถ้าแห้งไป ก็เติมน้ำไปได้เรื่อย ๆ ค่ะ นวดจนกว่าจะปั้นได้เลยค่ะ
- พอนวดแป้งได้ที่แล้ว นำแป้งมาปั้นเป็นแท่ง ๆ แล้วตัดเป็นตัว ๆ ตัดเฉียงนะคะ ให้เหมือนตัวปลากริม ตามชื่อเค้าเลยค่ะ
- ระหว่างปั้นแป้ง ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ คลุมแป้งที่ยังไม่ได้ปั้นไว้นะคะ แป้งจะแห้งค่ะ หรือใส่กล่องที่มีฝาปิดก็ได้ค่ะ และถ้าระหว่างนั้นแป้งแห้งไปก็เติมน้ำแล้วนวดใหม่ได้ค่ะ นวดจนกว่าจะปั้นได้เหมือนเดิมค่ะ
- จะปั้นเป็นตัว ๆ ก็ได้ค่ะ แต่อาจจะใช้เวลานาน เจี๊ยบเลยปั้นเป็นแท่ง ๆ แล้วตัดเอาค่ะ
- ตั้ดแป้งเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ มาคลุมไว้ก็ได้ค่ะ หรือจะใส่กล่องปิดผาก็ได้ค่ะ แป้งจะได้ไม่แห้ง
- ทำน้ำกะทิ
- ใส่หัวกะทิ น้ำมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ ใบเตย ในหม้อ เอาหม้อตั้งเตา
- ใช้ไฟอ่อนนะคะ
- กะทิ ถ้าใช้กะทิคั้นเองระวังกะทิเดือดด้วยนะคะ เดียวกะทิจะแตกมันค่ะ กะทิแตกมันเป็นขุย ๆ เป็นเม็ด ๆ ของหวานจะไม่สวยน่าทานค่ะ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูปก็จะไม่ค่อยแตกค่ะ เดือดได้
- น้ำมะพร้าว ถ้าไม่มีน้ำมะพร้าว ใช้เป็นน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ แต่น้ำมะพร้าวจะหวานหอม ช่วยให้ไม่ต้องใส่น้ำตาลเยอะด้วยค่ะ แต่เจี๊ยบก็ใส่เยอะอยู่ดีเจี๊ยบสายหวานมาก
- น้ำตาลทราย ใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ จะได้หวานหอมขึ้นไปอีก แต่สีน้ำกะทิจะไม่มีขาวสวยเหมือนน้ำตาลทรายนะคะ สีเค้าจะออกเหลือง ๆ หน่อย ค่ะ
- เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรค่ะ เม็ดเค้าจะใหญ่หน่อยเวลาตวงจะมีช่องว่าง ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ ชอบหวานมาก หวานน้อย เค็มมากเค็มน้อยก็เพิ่มลดตามชอบนะคะ
- ใบเตย ใส่ให้น้ำกะทิหอมใบเตยค่ะ
- พอน้ำตาลละลายแล้วปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ค่ะ
- ลวกแป้งที่ปั้น ที่ตัดไว้ค่ะ
- ต้มน้ำจนเดือดแล้วเอาแป้งที่ปั้นไว้ตัดไว้ลงต้ม พอสุกแป้งเค้าจะลอยขึ้น พอแป้งลอยขึ้นตักออกได้เลยค่ะ
- ถ้าทำน้ำกะทิไว้แล้วตักใส่น้ำกะทิได้เลยค่ะ
- ถ้ายังไม่ได้ทำน้ำกะทิ ตักออกแช่น้ำเย็นนะคะ แป้งจะได้ไม่ติดกันค่ะ
- เสร็จแล้วค่าตักเสริฟได้เลย
- ตอนเสริฟจะโรยด้วย งาขาวงาดำคั่วบุบพอแตกก็ได้นะคะ จะได้หอมน่าทานขึ้นอีกค่ะ
- เนื้อมะพร้าวอ่อนจะเอาลงต้มกับน้ำกะทิก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบแค่เอามาแต่งหน้าถ้วย ไม่ได้เอาต้มค่ะ เพราะมีน้อยไปหน่อย
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น