วันพฤหัสบดีที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2562

How to สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย ยางมะตูม ไข่ยางมะตูม สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ไข่ต้ม ทอด ไข่ทอด น้ำปลาหวาน กับขาว กับข้าวง่าย ๆ เมนูไข่

ไข่ลูกเขย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients

  1. ไข่เป็ด 6 ฟอง / 6 Duck Eggs.
  2. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Water.
  3. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.

  4. หอมแดง 90 กรัม / 90 g. Shallots.
  5. แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All purpose Flour.
  6. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  7. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil. 
  8. ผักชี  / Coriander.

  9. น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
  10. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  11. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  12. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.



วิธีทำ
  • ต้มไข่ เจี๊ยบใช้ไข่เป็ด 6 ฟอง  น้ำ 900 มิลลิลิตร จะท่วมไข่พอดี เพราะเจี๊ยบใช้หม้อใบเล็กทรงสูง ถ้าใช้หม้อใหญ่และกว้างกว่าของเจี๊ยบ อาจจะต้องใช้น้ำมากกว่า แล้วเวลาการต้มก็จะต่างจากของเจี๊ยบนะคะ 
  • ใส่เกลือ (ช่วยให้ไข่แกะง่ายไม่ติดเปลือก)
  • เจี๊ยบต้มไฟกลาง เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ไฟ 1000 W  ใช้เวลาต้ม 9 นาที จับเวลาตั้งแต่เปิดไฟเลยเตาเลยค่ะ  เวลาที่ใช้ต้มขึ้นอยู่กับ ปริมาณน้ำที่ใช้  จำนวนไข่ ความร้อนของไฟเตาที่ใช้ด้วยนะคะ เตาถ่าน เตาแก๊ส และเตาชนิดอื่นก็อาจจะใช้เวลาต่างกันไปอีกค่ะ 
  • ต้มไข่ครบ 9 นาทีแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดไม่ให้ไข่สุกไปกว่านี้ จากนั้นปอกเปลือกไข่ แล้วพักไว้ 


  • ซอยหอมแดงไว้เจียว  ซอยแล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้เหลือแป้งติดหอมให้น้อยที่สุด จะทำให้หอมเจียวบางกรอบสวย ถ้าแป้งติดมากจะเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด  (ใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ)

  • ทอด/เจียว 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด (ถ้าน้ำมันไม่ร้อนไข่จะติดกระทะตอนทอด) นำไข่ลงทอด ใช้ไฟแรงทอด (แรงมาก) เพราะจะได้ไม่ต้องทอดนานเอาลงแป๊ป ๆ ก็เหลือง จะได้รีบตักขึ้น ความร้อนจะยังไปไม่ถึงไข่แดงข้างใน ทำให้ไข่แดงไม่สุกเพิ่มไปจากเดิม จะได้ไข่ยางมะตูม ค่ะ  ทอดไข่เสร็จแล้วพักไว้
  • จากนั้นลดไฟลง ใช้ไฟกลาง  ทอดพริกแห้ง และ เจียวหอมแดง

  • ทำซอส 
  • นำหม้อหรือกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวจนหนืดตามชอบ (ถ้าไม่ชอบข้นมากไม่ต้องเคี่ยวนานนะคะ) 

  • จัดเสิร์ฟ ผ่าครึ่งไข่ จัดเรียงใส่จาน ราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ตกแต่งจานด้วย ผักชี 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น