เต้าส่วน Tao Suan
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
* น้ำในข้อ 2. สำหรับต้มน้ำตาลทำขนม
* น้ำในข้อ 6 สำหรับละลายแป้งมันสำปะหลัง
* น้ำใน ข้อ 10 สำหรับละลายแป้งข้าวเจ้า
วิธีทำ
- นึ่งถั่วเขียว
- นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกไปล้างน้ำให้สะอาด จะล้างหลาย ๆ น้ำจนน้ำใสก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบล้างแค่น้ำเดียว
- หลังจากนั้นเทน้ำให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง (แช่ไม่ถึง 6 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แต่อาจจะใช้เวลานึ่งต่างกันกับของเจี๊ยบ)
- หลังจากครบ 6 ชั่วโมง เทน้ำออก แล้วนำถั่วไปนึ่ง
- โดยเตรียมน้ำสำหรับนึ่ง ตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนนึ่งค่ะ (น้ำไม่เดือด)
- ใช้เวลานึ่งทั้งหมด 20 นาที โดย 10 นาทีแรกเปิดออกกลับด้าน แล้วนึ่งต่ออีก 10 นาทีค่ะ ( ที่ต้องกลับด้านเพราะถ้าไม่กลับถั่วด้านล้างจะเปื่อยเละค่ะ)
- นึ่งครบ 20 นาทีแล้วเอาถั่วออกจากหม้อนึ่งพักไว้ให้เย็น
- ทำตัวขนม
- ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งเตา ใส่ใบเตย ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย พอน้ำตาลเริ่มเดือด ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ เทไปคนไปค่ะ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
- คนจะแป้งเริ่มเหนียวข้นขึ้น หรือเดือดประมาณ 1-2 นาที ก็ปิดไฟเตาได้ค่ะ
- เจี๊ยบปิดไฟเตาแล้วค่อยเอาถั่วลงนะคะ ถั่วนึ่งมาสุกพอดีแล้วเจี๊ยบไม่อยากเอาถั่วลงแล้วต้มต่อให้ถั่วเปื่อยไปอีกค่ะ
- เอาถั่วที่นึ่งสุกแล้วลงคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ค่ะ ตอนที่ขนมยังร้อน ๆ อยู่เค้าจะยังไม่ค่อยเหนียวมากนะคะ พอเย็นตัวลงเค้าจะเหนียวขึ้นอีกค่ะ
- ทำกะทิสำหรับราด
- ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาดไว้พักไว้ (แป้งข้าวเจ้าช่วยให้กะทิข้นขึ้น)
- เอาหัวกะทิใส่หม้อตั้งเตา ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย ใช้ไฟอ่อน ๆ พอกะทิเริ่มเดือด ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ คนจนกะทิเหนียวข้นขึ้น ปิดเตาได้ค่ะ
- ตักขนมใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ทานได้ค่า :)
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น