กล้วยน้ำว้า บวชชี
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
กล้วยบวชชี
1. กล้วยน้ำว้าสุกดีแล้ว ไม่ติดเขียว (แต่ไม่สุกงอม) นึ่งสุก 900 กรัม / 900 g. Steamed Sugar banana.
* ชิมกล้วยก่อนนึ่ง กล้วยต้องสุกหวานดีแล้ว นึ่งออกมาถึงจะไม่ฝาด นึ่งกล้วยไฟกลาง 25 นาที
กล้วยบวชชี
1. กล้วยน้ำว้าสุกดีแล้ว ไม่ติดเขียว (แต่ไม่สุกงอม) นึ่งสุก 900 กรัม / 900 g. Steamed Sugar banana.
* ชิมกล้วยก่อนนึ่ง กล้วยต้องสุกหวานดีแล้ว นึ่งออกมาถึงจะไม่ฝาด นึ่งกล้วยไฟกลาง 25 นาที
2. กะทิ 1150 มิลลิลิตร (แบ่งใส่ 2 ครั้ง 650+500 ) / 1150 ml. Coconut Milk.
3. น้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร / 350 ml. Water.
4. น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม / 180 g. Palm Sugar.
* หากอยากให้กะทิสีขาวสวย ใช้น้ำตาลทรายขาวนะคะ หรือ จะผสมกันก็ได้ ตามแต่ชอบ
* หากชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ที่บ้านหวานเท่านี้ค่ะ
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
* หากอยากให้กะทิสีขาวสวย ใช้น้ำตาลทรายขาวนะคะ หรือ จะผสมกันก็ได้ ตามแต่ชอบ
* หากชอบหวานมาก เพิ่มน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ที่บ้านหวานเท่านี้ค่ะ
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. ใบเตยมัด 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
7. เนื้อมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
8. แป้งมันสำปะหลัง 15 กรัม / 15 g. Tapioca Starch. ***
9. น้ำสะอาด (ละลายแป้งมัน) 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
*** แป้งมันสำปะหลัง ช่วยให้น้ำกะทิ มีความข้นขึ้น น่ารับประทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ ใช้แป้งอื่นได้ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ตามแต่มีนะคะ แต่แป้งมันสำปะหลัง จะทำให้กะทิมีความเงาขึ้นนิดหน่อย น่ากินดีนะคะ แต่ระวังอย่าใส่เยอะนะคะ ใส่น้อยกว่าของเจี๊ยบก็ได้ หากยังไม่ข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่ม
9. น้ำสะอาด (ละลายแป้งมัน) 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Water.
*** แป้งมันสำปะหลัง ช่วยให้น้ำกะทิ มีความข้นขึ้น น่ารับประทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ ใช้แป้งอื่นได้ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ตามแต่มีนะคะ แต่แป้งมันสำปะหลัง จะทำให้กะทิมีความเงาขึ้นนิดหน่อย น่ากินดีนะคะ แต่ระวังอย่าใส่เยอะนะคะ ใส่น้อยกว่าของเจี๊ยบก็ได้ หากยังไม่ข้นถูกใจค่อยใส่เพิ่ม
กะทิสด / Coconut MIlk
1. มะพร้าวห้าวขูด 750 กรัม * / 750 g. Grated coconut.
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
* ปั่นหรือคั้นมะพร้าวขูดกับน้ำอุ่น ของเจี๊ยบปั่นออกมาได้ 1150 มิลลิลิตร (มีน้ำออกมาจากเนื้อมะพร้าวด้วย) ทั้งนี้อาจจะคั้นหรือปั่นออกมาได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเนื้อมะพร้าวแต่ละลูก ว่ามีน้ำเยอะ หรือน้ำน้อย
* เจี๊ยบ ใช้มะพร้าวห้าว จากใต้ ได้เนื้อเยอะ คั้นออกมาแล้วได้กะทิ ข้นและมันมากค่ะ
* ใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำร้อน คั้น จะทำให้ได้น้ำกะทิ ที่ข้นและมัน
2. น้ำอุ่น 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Warm water.
* ปั่นหรือคั้นมะพร้าวขูดกับน้ำอุ่น ของเจี๊ยบปั่นออกมาได้ 1150 มิลลิลิตร (มีน้ำออกมาจากเนื้อมะพร้าวด้วย) ทั้งนี้อาจจะคั้นหรือปั่นออกมาได้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเนื้อมะพร้าวแต่ละลูก ว่ามีน้ำเยอะ หรือน้ำน้อย
* เจี๊ยบ ใช้มะพร้าวห้าว จากใต้ ได้เนื้อเยอะ คั้นออกมาแล้วได้กะทิ ข้นและมันมากค่ะ
* ใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำร้อน คั้น จะทำให้ได้น้ำกะทิ ที่ข้นและมัน
ขั้นตอนการทำ
- ขูดมะพร้าวห้าว แล้วคั้นหรือปั่นกับน้ำอุ่น เพื่อให้ได้น้ำกะทิ
- นำกล้วยไปนึ่งประมาณ 25 นาที (เจี๊ยบใช้กล้วย ที่ไม่สุกงอม กล้วยพึ่งสุก หากใช้กล้วยติดเขียวไปอาจจะฝาดได้นะคะ ใช้แบบสุกเหลืองทั่วถึง แต่ไม่สุกงอม ชิมดูก่อนก็ได้ค่ะ กล้วยต้องสุกหวานดีแล้วถึงจะนำมานึ่ง)
- นึ่งกล้วยสุกแล้วนำกล้วยมาล้างในน้ำเย็น ของเจี๊ยบล้างขุยกล้วยออกให้เกลียงเลยค่ะ กล้วยจะได้ดูเรียบสวย
- ล้างเสร็จแล้วนำกล้วยไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ของเจี๊ยบกล้วยลูกเล็ก ผ่า 4 ชิ้น หากกล้วยลูกใหญ่ ผ่า 6 ชิ้น หรือ มากกว่าได้เลยนะคะ เสร็จแล้วพักไว้
- ละลายแป้งมันกับน้ำสะอาดแล้วพักไว้
- นำกะทิ 650 มิลลิลิตร กับน้ำสะอาด 350 มิลลิลิตร ใส่หม้อ หรือกระทะ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง ตามด้วย ใบเตย เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว (หรือหากอยากให้กะทิสีขาวนวลสวย ใช้น้ำตาลทรายขาว นะคะ หรือจะผสม น้ำตาลทรายขาวกับน้ำตาลมะพร้าวก็ได้ค่ะ)
- คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะพร้าวอ่อน ของเจี๊ยบเนื้อมะพร้าวไม่ได้อ่อนมาก เลยใส่ลงต้มก่อน ต้มนานหน่อย เพื่อให้มะพร้าวสุกและนิ่มขึ้นบ้าง หากใช้เนื้อมะพร้าวที่อ่อนมาก ใส่ทีหลังใส่กล้วยก็ได้นะคะ เนื้อมะพร้าวจะได้ไม่ขาด ไม่เละ เจี๊ยบต้มมะพร้าวประมาณ 15 นาที หมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
- จากนั้นใส่กล้วยนึ่ง ต้มต่ออีกประมาณ 3 นาที ระหว่างต้มหมั่นคนเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
- จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน พอกะทิร้อน ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ (ก่อนใส่คนก่อนนะคะ แป้งจะนอนก้นถ้วยอยู่) แป้งมันละลายน้ำ ช่วยให้น้ำกะทิ มีความข้นขึ้น น่ารับประทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้ ใช้แป้งอื่นได้ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด ตามแต่มีนะคะ แต่แป้งมันจะทำให้กะทิมีความเงาขึ้นนิดหน่อย น่ากินดีนะคะ
- คนให้เข้ากัน คนจนแป้งสุก จะได้น้ำกะทิที่ข้นขึ้น
- ปิดไฟเตาแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น