ส่วนผสม / Ingredients
1. มันไข่ (มันแครอท) 500 กรัม / 500 g. Carrot Sweet potato.
* น้ำหนักมันก่อนนึ่ง
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Tapioca Starch.
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
5. ผงฟู 1ช้อนชา / 1 tsp. Baking Powder.
6. กะทิ 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร / 50 g. Limewater.
* น้ำหนักมันก่อนนึ่ง
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Tapioca Starch.
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
5. ผงฟู 1ช้อนชา / 1 tsp. Baking Powder.
6. กะทิ 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร / 50 g. Limewater.
ขั้นตอนการทำ
- ปอกล้าง และ ผ่ามันแบ่งครึ่ง (เพื่อให้นึ่งสุกไวขึ้น)
- นำมันที่ล้างสะอาดแล้วไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน หลังจากนึ่งสุกแล้วพักมันให้เย็นลง หรือ อุ่น ๆ พอให้นวดได้ไม่ร้อนมือ
- เตรียมชามผสม นำมันนึ่งใส่ชาม บดให้แหลก
- ร่อนแป้งมัน ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กะทิ นวดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำปูนใส นวดให้เข้ากันอีกครั้ง (หากใส่กะทิและน้ำปูนใสลงไปพร้อมกัน อาจจะทำให้แป้งเหลวไป แยกใส่ หรือทยอยใส่ นะคะ ปริมาณกะทิ และน้ำปูนใส เปลี่ยนแปลงได้ อาจจะไม่เท่ากันกับเจี๊ยบ อย่างเช่น ใช้มันที่นึ่งสุกแช่เย็นในตู้เย็นข้ามคืนมาแล้ว อาจจะทำให้มันแห้ง ไม่มีน้ำฉ่ำเหมือนใช้มันที่นึ่งสุกใหม่ อาจจะต้องเพิ่มกะทิหรือน้ำปูนใส เพื่อนวดแป้งให้ปั้นได้ )
- นวดจนแป้งพอที่จะปั้นได้
- ปั้นไข่นกกระทา ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 10 กรัม
- นำขนมที่ปั้นเสร็จแล้ว ไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ระหว่างทอดใช้ตะหลิวกดให้ขนมไข่นกกระทาจมน้ำมัน
- ทอดจนแป้งสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- รับประทานได้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น