วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ หมกหัวปลี ใส่ไก่ หมกไก่ ใส่หัวปลี เมนูไม่อ้วน เมนูเรียกน้ำนม เมนูไก่ เมนูหัวปลี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 หมกหัวปลี ใส่ไก่


สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ  สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน หากไม่ทานปลาร้า เปลี่ยนเป็นน้ำปลาได้เลยนะคะ หากชอบกะทิก็ใส่ได้ อีกเหมือนกัน แล้วแต่ชอบ แต่ทางบ้านเจี๊ยบจะไม่ใช่กะทินะคะ 

มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / 
Ingredients

พริกแกง (ข้อ 1-7 )
  1. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
  2. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
  4. ตะไคร้  30 กรัม  / 30 g. Lemongrass. 
  5. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
  6. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
  7. ข้าวเบือ 50 กรัม  /  50 g. Glutinous rice soaked water.
    * ข้าวเบือ 
    คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว

  8. เอ็นข้อไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken cartilage.
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg. Chicken egg.
  10. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
  11. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
  12. หัวปลี 650 กรัม / 650 g. Banana blossom.
  13. ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy basil.
  14. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.

    * เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
  • นำเอ็นข้อไก่ ขยำเกลือเพื่อลดความคาว แล้วล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
  • เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี
  • หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ 
  • ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
  • แกะ หอมแดง กระเทียม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
  • ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
  • เตรียมอ่างผสม  
  • ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ไข่ไก่ แล้ว คนผสมให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่ไก่  ตามด้วย หัวปลี  และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
  • นำไปห่อไปตอง  แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ  30 นาที  
    ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น