หมกหัวปลี ใส่ไก่
มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
พริกแกง (ข้อ 1-7 )
- พริกแห้ง 15 กรัม / 15 g. Dried Chili.
- เกลือสมุทร 2 ช้อนชา / 2 tsp. Sea Salt.
- ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
- ตะไคร้ 60 กรัม / 60 g. Lemongrass.
- หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
- กระเทียม 71 กรัม / 71 g. Garlic.
- ข้าวเบือ 100 กรัม / 100 g. Glutinous rice soaked water.* ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว
- เนื้อไก่หั่นชิ้น 800 กรัม / 800 g. Chicken cartilage.
- ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Egg. Chicken egg.
- น้ำปลาร้า 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Fermented Fish Sauce.
- น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish sauce.
- หัวปลี 1200 กรัม / 1200 g. Banana blossom.
- ใบแมงลัก 40 กรัม / 40 g. Hairy basil.
- ใบมะกรูด 15 กรัม / 15 g. Kaffir lime leaves.* เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
- หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ แล้วพักไว้
- เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี (ช่วยไม่ให้หัวปลีดำ)
- หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก
- ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
- แกะ หอมแดง กระเทียม แล้วล้างให้สะอาด
- ล้างใบมะกรูด ให้สะอาดแล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ
- เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
- ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด * หากโขลกข้าวเบือแยกโขลกก็ได้นะคะ จะได้โขลกง่ายขึ้น
- เตรียมอ่างผสม
- ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย ไข่ไก่ น้ำปลาร้า น้ำปลา แล้ว คนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ไก่ ตามด้วย ข้าวเบือ หัวปลี และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- แล้วใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำไปห่อไปตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที
* ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
................................................................
หมกหัวปลี เอ็นข้อไก่
สูตรอีสาน แบบใส่ปลาร้านะคะ สำหรับทางอีสานเอง แต่ละจังหวัด แต่ละบ้านก็อาจจะทำแตกต่างกัน ตามความชอบ สูตรที่บ้านก็จะประมาณนี้ ลองทำดูนะคะ เผื่อจะชอบเหมือนกัน หากไม่ทานปลาร้า เปลี่ยนเป็นน้ำปลาได้เลยนะคะ หากชอบกะทิก็ใส่ได้ อีกเหมือนกัน แล้วแต่ชอบ แต่ทางบ้านเจี๊ยบจะไม่ใช่กะทินะคะ
มีคลิปวิดีโอการทำด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
พริกแกง (ข้อ 1-7 )
- พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
- ตะไคร้ 30 กรัม / 30 g. Lemongrass.
- หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
- กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
- ข้าวเบือ 50 กรัม / 50 g. Glutinous rice soaked water.
* ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำให้นิ่มพอโขลกให้ละเอียดได้ ใส่เพื่อให้หมกปลามีความข้น มีความเหนียว - เอ็นข้อไก่ 500 กรัม / 500 g. Chicken cartilage.
- ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg. Chicken egg.
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
- น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish sauce.
- หัวปลี 650 กรัม / 650 g. Banana blossom.
- ใบแมงลัก 25 กรัม / 25 g. Hairy basil.
- ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
* เพิ่มผงชูรสได้ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- นำข้าวเหนียวแช่น้ำ (ข้าวเบือ)
- นำเอ็นข้อไก่ ขยำเกลือเพื่อลดความคาว แล้วล้างให้สะอาด เสร็จแล้วพักไว้
- เตรียมอ่าง ขยำมะขามเปียก 50 กรัม กับน้ำสะอาด 2 ลิตร เตรียมน้ำมะขาม ไว้สำหรับแช่หัวปลี
- หั่น ซอย หัวปลี แล้วนำไปแช่ในน้ำมะขามเปียก เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ
- ซอยข่า ตะไคร้ เพื่อให้ง่ายต่อการโขลก
- แกะ หอมแดง กระเทียม
- ฉีกใบมะกรูด
- เด็ดใบแมงลัก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
- ทำพริกแกง โขลกหรือปั่น ส่วนผสมข้อ 1-7 เข้าด้วยกันให้ละเอียด
- เตรียมอ่างผสม
- ใส่พริกแกงที่โขลกหรือปั่นไว้ ในอ่างผสม ตามด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ไข่ไก่ แล้ว คนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ไก่ ตามด้วย หัวปลี และใบมะกรูด คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำไปห่อไปตอง แล้วนำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาประมาณ 30 นาที
* ใบตอง ตากแดดให้นิ่มก่อน จะห่อง่ายค่ะ ถ้าเก็บมาสด ๆ ห่อเลยจะแตกค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น