วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมต้ม สามสี ขนมต้มใบเตย ขนมต้มอัญชัน ขนมต้มสีขาว ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน ของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมต้ม ไส้มะพร้าวน้ำตาลไหม้

ไส้ขนม จะหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ คล้าย ๆ อบควันเทียน แต่ไม่ใช่  ใครไม่ชอบกลิ่นควันเทียน 

ลองกลิ่นน้ำตาลไหม้ดูนะคะ เผื่อจะหลงรัก ขนมไทย กลิ่นน้ำตาลไหม้ แบบเจี๊ยบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ไส้ขนม  (ปั้นไส้ขนม 5 กรัม ปั้นได้ประมาณ 60 ลูก)

1. มะพร้าวขูด 250 กรัม 
/ 250 g. Grated coconut.
2. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม / 250 g. Coconut Palm Sugar
3. เกลือสมุทร  ( 1 กรัม) 1/4 ช้อนชา   / (1 g.) 1/4 tsp. Sea Salt.
4. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.



ผัดไส้ขนม

เคี่ยวน้ำตาลให้ไหม้  ให้ไส้ขนมหอมกลิ่นน้ำตาลไหม้  
แทนการอบควันเทียน ใครชอบกลิ่นอบควันเทียน นำไส้ขนมไปอบควันเทียนก่อนห่อ ได้ตามชอบนะคะ

  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน นำน้ำตาลมะพร้าวลงละลายในกระทะ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มไหม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม (ระวังน้ำตาลไหม้เกินไปจะทำให้ไส้ขนมขม นะคะ หากไม่มั่นใจใช้น้ำตาลมะพร้าวผสมน้ำตาลทรายแดงช่วยให้ไส้ขนมสีเข้มสวยแทนก็ได้ค่ะ หากเคี่ยวน้ำตาลได้ความไหม้ที่พอดี จะทำให้ได้กลิ่นน้ำตาลไหม้หอมอ่อน ๆ ฟินมากค่ะ) 
  • หลังจากเคี่ยวน้ำตาลได้สีเข้มแล้ว ใส่น้ำสะอาด หลังจากใส่น้ำลงไปแล้วน้ำตาลจะแข็งจับเป็นก้อน ต้ม / คน จนน้ำตาลละลายอีกครั้ง 
  • จากนั้น ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยเกลือสมุทรป่น ผัดให้เข้ากัน  ผัดไส้ขนมไม่ให้แห้งมาก ให้มีน้ำฉ่ำ ๆ อยู่บ้าง หากผัดไส้ขนมแห้งไป เวลานึ่งขนมออกมาแล้วไส้จะแห้ง ๆ ดูไม่ฉ่ำไม่น่ากิน แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็จะปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ยากหน่อยนะคะ
  • หลังจากผัดไส้ขนมเสร็จแล้ว นำไส้ขนม เข้าแช่ในตู้เย็นข้ามคืน การแช่ไส้ขนมในตู้เย็นข้ามคืน จะทำให้ปั้นไส้ขนมเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น แช่หลายคืนยิ่งปั้นง่ายค่ะ (แต่หากผัดไส้ฉ่ำไปก็อาจจะปั้นยากหน่อยนะคะ) การปั้นไส้ขนมเป็นก้อน ทำให้ห่อขนมง่ายขึ้นค่ะ 
  • หลังจากแช่ไส้ขนมแล้ว นำไส้ที่สามารถปั้นได้แล้ว มาปั้นเป็นก้อนละ 5 กรัม






มะพร้าวสำหรับคลุก
1. มะพร้าวขูด 250 กรัม/ 250 g. Grated coconut.
2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Sea Salt.
  • คลุกมะพร้าวกับเกลือ แล้วนำไปนึ่ง 20-30 นาที เพื่อให้มะพร้าวสุกดี การนึ่งมะพร้าวให้สุก จะทำให้มะพร้าวที่นำมาคลุกกับตัวขนม ไม่เสียไวค่ะ  
  • นึ่งสุกแล้วผึ่งไว้ให้เย็น 


แป้งห่อไส้ขนม  (ปั้นแป้ง 10 กรัม)

** ตอนนวดแป้งสามารถใช้น้ำเย็นได้นะคะ น้ำเย็นเจี๊ยบว่าแป้งนุ่มกว่า ต้มสุกง่ายกว่า ....แต่จะปั้นยากกว่านวดน้ำร้อน นวดน้ำร้อนจะปั้นง่าย แต่ใช้เวลาต้มนานหน่อยกว่าแป้งจะสุกนุ่ม **


แป้งสีขาว

1. แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม  125 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 90 มิลลิลิตร / 90 ml. Hot Water.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำร้อน พอน้ำอุ่นขึ้นใช้มือนวดให้เข้ากัน  ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง

แป้งสีน้ำเงิน

1. แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม  125 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำอัญชันร้อน 90 มิลลิลิตร / 90 ml. Hot butterfly pea juice.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำอัญชันร้อน ช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำอัญชันร้อน พอน้ำอุ่นขึ้นใช้มือนวดให้เข้ากัน  ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง

แป้งสีเขียว

1. แป้งข้าวเหนียว 125 กรัม  125 g. Glutinous Rice flour.
2. น้ำร้อน 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Hot Water.
3. น้ำใบเตย 40 มิลลิลิตร / 40 ml. Pandan juice.
  • นำแป้งใส่ชามผสม ตามด้วย น้ำร้อน ใช้ไม้พายคนผสมแป้งกับน้ำร้อน จากนั้นใส่น้ำใบเตย แล้วใช้มือนวดให้เข้ากัน ระหว่างนวดหากแป้งติดมือ เติมแป้งแห้งได้เรื่อย ๆ นะคะ จนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
  • นวดแป้งเสร็จแล้วนำแป้งใส่กระปุกปิดฝาไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง



ห่อไส้ขนม
  • ปั้นแป้ง 10 กรัม แล้วนำไปห่อไส้ขนมที่ปั้นไว้ 
  • จากนั้นนำไปต้มจนสุก  แนะนำให้ปั้นไปต้มไปนะคะ แป้งที่ห่อไส้จะได้ไม่แห้งไม่แตก 




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น