วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ตะโก้ เผือก มันม่วง ขนมไทย ของหวานไทย สูตรอาหาร ขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ตะโก้ เผือก มันม่วง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ตัวตะโก้ เผือก มันม่วง

ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม กรัม / 80 g. Rice Flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม กรัม / 50 g. Tapioca Starch.
3. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g.  Mung bean Starch.
3. เผือกหั่นเต๋าต้มสุก 250 กรัม / 250 g. Boiled diced taro.
   แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
4. มันม่วงหั่นเต๋าต้มสุก 100 กรัม / 100 g. Boiled purple sweet potato.
   แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
5. น้ำเปล่า 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
6. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอก เผือก มันม่วง  หั่น เป็นลูกเต๋าเล็ก เสร็จแล้วล้างทำความสะอาดหลายน้ำ (เผือก จะคันมือ นะคะ แนะนำให้ใส่ถุงมือปอกล้าง) 
  • นำเผือก และ มันม่วง ที่หั่นไว้ ไปต้ม หรือ นึ่งจนสุก เจี๊ยบต้ม แยกกันนะคะ เพราะเจี๊ยบจะใช้ชิ้นมันแต่งหน้าตะโก้ด้วย ไม่อยากให้สีมันม่วง กลืนกินสีเผือกค่ะ

  • กวนตัวตะโก้
  • นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร ใส่กระทะ ตามด้วย เกลือสมุทร น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว แล้วคนผสมให้เข้ากัน
  • นำกระทะขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟกลาง กวนจนแป้งสุก 
  • พักไว้ให้อุ่นขึ้น จากนั้นนำไปกระทงใบเตย เสร็จแล้วพักไว้ 
หน้าตะโก้ กะทิ 
ส่วนผสม / Ingredients

1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 100 g. White Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม30 g. Rice Flour.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม /
30 g. 
Tapioca Starch.  
5. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g. Mung bean Starch.
6. น้ำสะอาด 150 มิลลิลิตร150 ml. Water.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 1 tsp. Sea Salt.


  • ขั้นตอนการทำหน้าตะโก้

  • เตรียมกระทะสำหรับกวน ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และ แป้งถั่วเขียว ลงในกระทะ (การร่อนแป้งจะทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน หน้าตะโก้เนียนสวยค่ะ) 
  • ใส่น้ำสะอาด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน **
  • ใส่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้สวนผสมเข้ากัน 
  • นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมสุกข้น ปิดไฟเตา ยกลง นำไปหยอดบนตัวตะโก้ 

    ** การละลายแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว กับน้ำก่อน ค่อยนำ กะทิและส่วนผสมอื่นลงคนผสมให้เข้ากัน จะทำให้คนให้เข้ากันง่ายกว่า การนำแป้งข้าวเจ้าลงคนกับกะทิโดยตรงค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น