ตะโก้ เผือก มันม่วง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ตัวตะโก้ เผือก มันม่วง
ส่วนผสม / Ingredients
1. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม กรัม / 80 g. Rice Flour.
2. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม กรัม / 50 g. Tapioca Starch.
2. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม กรัม / 50 g. Tapioca Starch.
3. แป้งถั่วเขียว 30 กรัม / 30 g. Mung bean Starch.
3. เผือกหั่นเต๋าต้มสุก 250 กรัม / 250 g. Boiled diced taro.
แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
4. มันม่วงหั่นเต๋าต้มสุก 100 กรัม / 100 g. Boiled purple sweet potato.
แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
5. น้ำเปล่า 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
6. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
3. เผือกหั่นเต๋าต้มสุก 250 กรัม / 250 g. Boiled diced taro.
แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
4. มันม่วงหั่นเต๋าต้มสุก 100 กรัม / 100 g. Boiled purple sweet potato.
แบ่งไว้แต่งหน้าตะโก้ ประมาณ 70 ชิ้น
5. น้ำเปล่า 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
6. น้ำตาลทราย 300 กรัม / 300 g. Sugar.
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- ขั้นตอนการเตรียม
- ปอก เผือก มันม่วง หั่น เป็นลูกเต๋าเล็ก เสร็จแล้วล้างทำความสะอาดหลายน้ำ (เผือก จะคันมือ นะคะ แนะนำให้ใส่ถุงมือปอกล้าง)
- นำเผือก และ มันม่วง ที่หั่นไว้ ไปต้ม หรือ นึ่งจนสุก เจี๊ยบต้ม แยกกันนะคะ เพราะเจี๊ยบจะใช้ชิ้นมันแต่งหน้าตะโก้ด้วย ไม่อยากให้สีมันม่วง กลืนกินสีเผือกค่ะ
- กวนตัวตะโก้
- นำน้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร ใส่กระทะ ตามด้วย เกลือสมุทร น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว แล้วคนผสมให้เข้ากัน
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟกลาง กวนจนแป้งสุก
- พักไว้ให้อุ่นขึ้น จากนั้นนำไปกระทงใบเตย เสร็จแล้วพักไว้
หน้าตะโก้ กะทิ
ส่วนผสม / Ingredients
1. กะทิ 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Coconut Milk.
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar.
3. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม / 30 g. Rice Flour.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
4. แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม / 30 g. Tapioca Starch.
- ขั้นตอนการทำหน้าตะโก้
- เตรียมกระทะสำหรับกวน ร่อนแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และ แป้งถั่วเขียว ลงในกระทะ (การร่อนแป้งจะทำให้คนส่วนผสมให้เข้ากันได้ง่ายขึ้น แป้งไม่จับกันเป็นก้อน หน้าตะโก้เนียนสวยค่ะ)
- ใส่น้ำสะอาด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน **
- ใส่ กะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้สวนผสมเข้ากัน
- นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมสุกข้น ปิดไฟเตา ยกลง นำไปหยอดบนตัวตะโก้
** การละลายแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว กับน้ำก่อน ค่อยนำ กะทิและส่วนผสมอื่นลงคนผสมให้เข้ากัน จะทำให้คนให้เข้ากันง่ายกว่า การนำแป้งข้าวเจ้าลงคนกับกะทิโดยตรงค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น