ปลาทอดลุยสวน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อปลา / Fish fillet.
2. แป้งทอดกรอบ / Crispy Flour.
3. น้ำมันสำหรับทอด / Oil for frying.
:
1. เนื้อปลาทอด 250 กรัม / 250 g. Fried Fish.
2. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
3. ขิง 30 กรัม / 30 g. Ginger.
4. ตะไคร้ 50 กรัม / 50 g. Lemongrass.
5. พริกแดงจินดา 30 กรัม / 30 g. Red Hot Chili.
6. แอปเปิ้ลเขียว 100 กรัม / 100 g. Green Apple.
* ใช้เป็น มะม่วง, มะนาวหั่นเต๋าทั้งเปลือก ก็ได้ค่ะ ตามแต่ชอบตามแต่มี ใส่เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว หรือจะไม่ใส่ก็ได้ ใส่แค่น้ำมะนาวปรุงรสก็ได้ค่ะ
7. เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 150 กรัม / 150 g. Fried Cashew nut.
8. น้ำปลาแท้ 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Premium Fish Sauce.
9. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Palm sugar syrup.
* น้ำเชื่อมของเจี๊ยบต้ม น้ำตาลมะพร้าว กับน้ำ ในปริมาณเท่ากันค่ะ (เช่นใช้น้ำตาล 300 กรัม ต้มกับน้ำ 300 มิลลิลิตร)
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Lime juice.
* ถ้าไม่ทานเปรี้ยวมากลดน้ำมะนาวลงนะคะ เพราะในยำมีแอปเปิ้ลเขียว ให้ความเปรี้ยวด้วยค่ะ
11. สะระแหน่ 3 กรัม / 3 g. Mint.
- ซอยพริก ตะไคร้ หอมแดง
- หั่นเต๋า ขิงและ แอปเปิ้ลเขียว
- ล้างใบสะระแหน่
- หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ
- คลุกด้วยแป้งทอดกรอบ คลุกแล้วสะบัดออกให้เยอะที่สุด ให้แป้งติดน้อยที่สุด เวลาทอดเนื้อปลาจะได้สวย แป้งไม่เคลือบหนาเกินไป
- นำไปทอดในน้ำมัน จนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
- นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
- เตรียมชามผสม สำหรับยำ
- ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาทอด ตามด้วย พริกซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ขิง แอปเปิ้ล เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากับ ตักจัดเสิร์ฟ โรยด้วยใบสะระแหน่ เพื่อเพิ่มความสวยงาม :)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น