จรั๊วะโดง
น้ำพริกกะทิ ปลากระป๋อง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ปลาซาร์ดินในซอสมะเขือเทศ 150 กรัม / 150 g. Sardines in Tomato Sauce.
1. ปลาซาร์ดินในซอสมะเขือเทศ 150 กรัม / 150 g. Sardines in Tomato Sauce.
2. พริกขี้หนูจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
5. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
5. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
* ถ้าชอบกลิ่นปลาร้า เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นน้ำปลาร้า ได้ตามชอบค่ะ
* ถ้าชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำกะทิ หรือ น้ำสะอาด ได้ตามชอบ
* ถ้ารสยังไม่เข้มข้นถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เพิ่มน้ำตาล น้ำปลา น้ำปลาร้า หรือ เกลือ ตามชอบเลยค่า
วิธีทำ
- คั่วพริก หอมแดง กระเทียม
- โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่คั่วแล้วให้แหลก
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ตามด้วยปลากระป๋อง ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กะทิ คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบ ของเจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอย่างเดียวนะคะ
- ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ กับไข่ต้ม ไข่เจียว ผักสด ผักลวก ตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น