วันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ จรั๊วะโดง น้ำพริกจรั๊วะโดง ปลากระป๋อง น้ำพริกกะทิปลากระป๋อง หลนปลากระป๋อง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จรั้วโดง น้ำพริกจรั้วโดง

  จรั๊วะโดง

น้ำพริกกะทิ ปลากระป๋อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. ปลาซาร์ดินในซอสมะเขือเทศ 150 กรัม / 150 g. 
Sardines in Tomato Sauce.
2. พริกขี้หนูจินดาแดง 40 กรัม / 40 g.  Red Hot Chili.
3. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
5. ใบมะกรูด 3 กรัม  / 3 g. 
Kaffir lime leaves.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
7. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
8. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

* ถ้าชอบกลิ่นปลาร้า เปลี่ยนจากน้ำปลาเป็นน้ำปลาร้า ได้ตามชอบค่ะ
* ถ้าชอบน้ำเยอะ ๆ เพิ่มน้ำกะทิ หรือ น้ำสะอาด ได้ตามชอบ
* ถ้ารสยังไม่เข้มข้นถูกใจปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ เพิ่มน้ำตาล น้ำปลา น้ำปลาร้า หรือ เกลือ ตามชอบเลยค่า



วิธีทำ
  • คั่วพริก หอมแดง กระเทียม 
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม ที่คั่วแล้วให้แหลก 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดให้หอม ตามด้วยปลากระป๋อง ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิ คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบ ของเจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยน้ำปลาอย่างเดียวนะคะ 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ กับไข่ต้ม ไข่เจียว ผักสด ผักลวก ตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น