วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เกี๊ยว น้ำ หมู กุ้ง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูแก้หนาว เมนูหน้าหนาว เมนูร้อนๆ เมนูซดร้อนๆ เมนูแก้หวัด เมนูสบายท้อง

เกี๊ยวน้ำ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

 

เกี๊ยวหมู  (ในสูตรทำได้ประมาณ 100 ชิ้น) 

1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 
250 g. Ground Pork.
2. กุ้งบดแช่เย็น 250 กรัม  250 g. Ground Shrimp.
3. รากผักชี 20 กรัม /  20 g. Coriander root.
4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม
 / 5 g. White pepper.
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
 / 1/2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Sesame Oil.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
 / 1 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Oyster Sauce.
10. แผ่นเกี๊ยวไข่  
Wonton wrappers.



ขั้นตอนการทำ

  • บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
  • โขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีให้แหลก
  • เตรียมชามผสม  ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลือ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี)  น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำมันงา แล้วนวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวไข่ 
  • ทำเสร็จแล้วหากทานไม่หมด แนะนำให้ใส่ช่องแช่แข็งไว้นะคะ 

น้ำสต็อกหมู

1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork bone.
2. หัวไชเท้า 200 กรัม / 200 g. 
Radish.
3. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
4. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. รากผักชี 30 กรัม / 20 g. Coriander root.
7. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
9. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
10. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
11. น้ำตาลกรวด 30 กรัม / 30 g. Rock Sugar. 

* ถ้าไม่มีเวลา ต้มน้ำ กับซุปก้อนสำเร็จรูปได้เลยค่ะ (ปริมาณให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ซุปก้อนที่ใช้เลยนะคะ ว่าควรใช้ซุปก้อนกี่ก้อนต่อน้ำกี่ลิตร) จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำซุปที่ต้มด้วย น้ำตาลกรวด ปริมาณตามชอบเลยค่ะ ชอบหวานมากก็ใส่มากหน่อย :) 


ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม ล้างกระดูกหมูให้สะอาด  (หรือนำไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำสต็อก ใสขึ้นค่ะ) 
  • หั่นหัวไชเท้า แครอท แล้วนำไปล้างให้สะอาด
  • แกะเปลือก หอมใหญ่ กระเทียม
  • ล้างรากผักชีให้สะอาด

  • ขั้นตอนการทำ
  • ใส่หอมใหญ่ แครอท หัวไชเท้า กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำสะอาด ในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
  • พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมู ต้มไปเรื่อยๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มหากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก
  • พอส่วนผสมเปื่อย ชิมรส จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำสต็อก ด้วยน้ำตาลกรวด ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ  

  • ระหว่างต้มน้ำสต็อกหากหม้อที่ต้ม มีซึ้งแบบของเจี๊ยบ สามารถนึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก ไปด้วยได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาตั้งหม้อเพื่อต้มผัก ต้มเกี๊ยวใหม่  การนึ่งช่วยให้ผักและเกี๊ยวไม่เละ คงคุณค่าสารอาหารได้มากกว่าการต้ม

  • เจี๊ยบใช้หม้อหุงต้ม ฉลอง 55 ปี ตราหัวม้าลาย • หม้อมีขนาด 22 ซม. ทรงสูง จุอาหารได้มากถึง 5.5 ลิตร
    • มาพร้อมชั้นนึ่ง สามารถทำอาหารได้มากกว่าเมนูต้ม
    • ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพฟู้ดเกรด SUS 304 ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน แข็งแรงทนทาน ต้านการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
    • จุกฝาและหูจับ เบกาไลท์ ทนความร้อนสูง จับไม่ร้อนมือ สีแดง สวยงาม

    •  ZEBRA Private Sale ลดสูงสุด 60% ทุกสาขาทั่วประเทศ
    •  ตั้งแต่ 25 พ.ย.- 30 ธ.ค. 64
    •  พิเศษ โชว์โค้ด BNPV44 รับทันทีของที่ระลึกจากหัวม้าลาย
    •  เฉพาะที่ซีบร้า เอาท์เล็ต สุวรรณภูมิ , ซีบร้า โชว์รูม ศรีนครินทร์ และที่ลิงก์นี้
    >>    https://bit.ly/ZShop_BNPV44 เท่านั้น
 




เครื่องอื่น ๆ 

  1. กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
  2. ต้นหอมซอย ผักชีซอย /  Sliced spring onion, Sliced Coriander.
  3. ผักกวางตุ้ง / False pak choi.

หลังจากต้มน้ำสต็อก นึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก เสร็จแล้ว จัดเกี๊ยวและผักใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำสต็อก โรยด้วยกระเทียวเจียว ต้นหอมซอย หรือ ผักชีซอย ตามชอบ   





คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น