เกี๊ยวน้ำ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
เกี๊ยวหมู (ในสูตรทำได้ประมาณ 100 ชิ้น)
1. หมูบดแช่เย็น 250 กรัม / 250 g. Ground Pork.
2. กุ้งบดแช่เย็น 250 กรัม / 250 g. Ground Shrimp.
3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
4. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
10. แผ่นเกี๊ยวไข่ / Wonton wrappers.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
6. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sesame Oil.
8. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Soy Sauce.
9. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster Sauce.
10. แผ่นเกี๊ยวไข่ / Wonton wrappers.
- บดหรือสับ หมู และ กุ้ง ให้ละเอียด
- โขลกพริกไทยกระเทียมรากผักชีให้แหลก
- เตรียมชามผสม ใส่หมูบด กุ้งบด ตามด้วย สามเกลือ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำมันงา แล้วนวดคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวไข่
- ทำเสร็จแล้วหากทานไม่หมด แนะนำให้ใส่ช่องแช่แข็งไว้นะคะ
น้ำสต็อกหมู
1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork bone.
2. หัวไชเท้า 200 กรัม / 200 g. Radish.
3. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
4. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
5. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
6. รากผักชี 30 กรัม / 20 g. Coriander root.
7. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
9. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
10. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
11. น้ำตาลกรวด 30 กรัม / 30 g. Rock Sugar.
* ถ้าไม่มีเวลา ต้มน้ำ กับซุปก้อนสำเร็จรูปได้เลยค่ะ (ปริมาณให้ดูข้างบรรจุภัณฑ์ซุปก้อนที่ใช้เลยนะคะ ว่าควรใช้ซุปก้อนกี่ก้อนต่อน้ำกี่ลิตร) จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำซุปที่ต้มด้วย น้ำตาลกรวด ปริมาณตามชอบเลยค่ะ ชอบหวานมากก็ใส่มากหน่อย :)
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม ล้างกระดูกหมูให้สะอาด (หรือนำไปลวกในน้ำเดือด แล้วนำมาล้างให้สะอาด ก่อนนำไปต้ม จะช่วยให้น้ำสต็อก ใสขึ้นค่ะ)
- หั่นหัวไชเท้า แครอท แล้วนำไปล้างให้สะอาด
- แกะเปลือก หอมใหญ่ กระเทียม
- ล้างรากผักชีให้สะอาด
- ขั้นตอนการทำ
- ใส่หอมใหญ่ แครอท หัวไชเท้า กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำสะอาด ในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
- พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมู ต้มไปเรื่อยๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มหากมีฟอง ให้ช้อนฟองออก
- พอส่วนผสมเปื่อย ชิมรส จากนั้นเพิ่มความหวานให้น้ำสต็อก ด้วยน้ำตาลกรวด ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตาได้ค่ะ
- ระหว่างต้มน้ำสต็อกหากหม้อที่ต้ม มีซึ้งแบบของเจี๊ยบ สามารถนึ่งเกี๊ยว นึ่งผัก ไปด้วยได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาตั้งหม้อเพื่อต้มผัก ต้มเกี๊ยวใหม่ การนึ่งช่วยให้ผักและเกี๊ยวไม่เละ คงคุณค่าสารอาหารได้มากกว่าการต้ม
- เจี๊ยบใช้หม้อหุงต้ม ฉลอง 55 ปี ตราหัวม้าลาย
• หม้อมีขนาด 22 ซม. ทรงสูง จุอาหารได้มากถึง 5.5 ลิตร
• มาพร้อมชั้นนึ่ง สามารถทำอาหารได้มากกว่าเมนูต้ม
• ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพฟู้ดเกรด SUS 304 ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน แข็งแรงทนทาน ต้านการเกิดสนิมได้ดีเยี่ยม
• จุกฝาและหูจับ เบกาไลท์ ทนความร้อนสูง จับไม่ร้อนมือ สีแดง สวยงาม
• ZEBRA Private Sale ลดสูงสุด 60% ทุกสาขาทั่วประเทศ
• ตั้งแต่ 25 พ.ย.- 30 ธ.ค. 64
• พิเศษ โชว์โค้ด BNPV44 รับทันทีของที่ระลึกจากหัวม้าลาย
• เฉพาะที่ซีบร้า เอาท์เล็ต สุวรรณภูมิ , ซีบร้า โชว์รูม ศรีนครินทร์ และที่ลิงก์นี้
>> https://bit.ly/ZShop_BNPV44 เท่านั้น
เครื่องอื่น ๆ
- กระเทียมเจียว / Fried Garlic.
- ต้นหอมซอย ผักชีซอย / Sliced spring onion, Sliced Coriander.
- ผักกวางตุ้ง / False pak choi.
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น