วันพุธที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ แกงกะทิ ไก่ หน่อไม้ดอง แกงไก่ หน่อไม้ดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin พริกแกงเผ็ด แกงไก่หน่อไม้ดอง

แกงไก่ หน่อไม้ดอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

พริกแกงเผ็ด / Red Curry paste

1. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
2. พริกไทยเม็ดขาว 5 กรัม / 5 g. White pepper.
3. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
4. ข่า 15 กรัม / 15 g. Galangal.
5. ตะไคร้ 15 กรัม / 15 g. Lemongrass.
6. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
7. พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper. **
8. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
9. หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
10. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
11. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.

**พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด แล้วนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
* ถ้าไม่ชอบกลิ่นของผิวมะกรูด ลดลง หรือไม่ต้องใส่นะคะ ในแกงจะใส่ใบมะกรูดไปด้วยค่ะ จะมีกลิ่นของใบมะกรูดอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้กลิ่นชัดขึ้นใส่ผิวมะกรูดไปด้วยค่ะ 

แกงไก่หน่อไม้ดอง

1. ไก่บ้าน 800 กรัม / 800 g. Backyard Chickens.
2. หน่อไม้ดอง 450 กรัม / 450 g. Sour Bamboo shoots.
3. พริกแกงเผ็ด 150 กรัม / 150 g. Red Curry paste.
4. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
5. น้ำสะอาด1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water. *
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
7. น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
8. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
9. ใบโหระพา 40 กรัม / 40 g.  Sweet basil.
10. พริกชีฟ้าแดง  40 กรัม / 40 g. Red Cayenne pepper.
11. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

* ถ้ามีน้ำสต็อกใช้เป็นน้ำสต็อก จะทำให้อร่อยกลมกล่อมขึ้น
* หรือ ใส่ผงปรุงรส เพิ่มได้ ตามชอบ
* ไก่บ้าน เจี๊ยบใช้ไก่อ่อน ไม่เหนียว ต้มแป๊ปเดียวค่ะ 

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม  
  • โขลกพริกแกง โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดให้เข้ากัน โดยค่อย ๆ ทยอยโขลกจะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายและรวดเร็วขึ้น โดยเริ่มจากของแห้ง ๆ ก่อน ไล่ไปเรื่อย ๆ ของที่เปียกและมีน้ำมาก ไว้โขลกทีหลัง เพราะจะทำให้พริกแกงกระเด็น
  • สับไก่เป็นชิ้นพอคำ
  • ล้างหน่อไม้ดอง 2-3 น้ำ เพื่อลดความเค็มและความเปรี้ยวของหน่อไม้ดอง
  • เด็ดใบโหระพา
  • ฉีกใบมะกรูด
  • ซอยพริกชี้ฟ้า

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่กระทะ หรือหม้อ ตั้งไฟให้ร้อน นำพริกแกงลงผัดกับน้ำมันให้หอม
  • จากนั้นนำไก่ลงผัดกับพริกแกง ผัดไก่พอสุก
  • ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน รอให้เดือด
  • ใส่น้ำสะอาด หรือน้ำสต็อก คนให้เข้ากัน รอให้เดือด
  • ใส่หน่อไม้ดอง คนให้เข้ากัน รอให้เดือด แล้วชิมรส (เนื่องจากความเค็ม ของเกลือ กะปิ ในพริกแกง และความเค็มของหน่อไม้ดองที่ใช้ อาจจะต่างกัน ) ชิม แล้วปรุงรสเค็มหวานเพิ่ม ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หรือ ใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • พอได้รสที่ถูกในแล้ว ใส่ใบมะกรูด พริกชีฟ้าซอย คนให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ปิดไฟเตา คนให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น