วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงข่า น้ำพริกข่า อาหารอีสาน รสแซ่บ เมนูอีสาน เมนูแซ่บๆ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงข่า (น้ำพริกข่า)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

 

ส่วนผสม / 
Ingredients

1. ต้นข่าอ่อน 100 กรัม / 100 g. Galangal tender stems.
2. ตะไคร้ 50 กรัม / 50 g.  Lemongrass.
3. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
4. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะขามเปียก 10 กรัม / 10 g. Sour Tamarind.
6. น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Hot water.
7. น้ำตาลปิ๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented Fish Sauce.

    * ใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
    * ของเจี๊ยบข่าจะไปทางแก่หน่อยนะคะ :) ใช้อ่อนกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ 


ขั้นตอนการทำ

  • นำมะขามเปียกแช่น้ำร้อนไว้
  • ซอยข่า ตะไคร้ เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้โขลกได้แหลกละเอียดง่ายขึ้น
  • โขลก พริกแห้ง กระเทียม  ข่า ตะไคร้ให้แหลก
  • ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ ตามแต่มี) ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ  โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับ มะขามเทศฝาด กล้วยดิบ ขนุนอ่อน ใบมะยม หรือผักอย่างอื่นตามแต่ชอบค่ะ  
  • เมี่ยงข่ารสจะออกเผ็ดเปรี้ยว หวานนิดหน่อย ทางอีสานนิยมทานกับ ผักผลไม้ รสฝาดค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น