เมี่ยงข่า (น้ำพริกข่า)
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
1. ต้นข่าอ่อน 100 กรัม / 100 g. Galangal tender stems.
2. ตะไคร้ 50 กรัม / 50 g. Lemongrass.
3. พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
4. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
5. มะขามเปียก 10 กรัม / 10 g. Sour Tamarind.
6. น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Hot water.
7. น้ำตาลปิ๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
9. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fermented Fish Sauce.
* ใส่ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
* ของเจี๊ยบข่าจะไปทางแก่หน่อยนะคะ :) ใช้อ่อนกว่าของเจี๊ยบก็ได้ค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- นำมะขามเปียกแช่น้ำร้อนไว้
- ซอยข่า ตะไคร้ เป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้โขลกได้แหลกละเอียดง่ายขึ้น
- โขลก พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ให้แหลก
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ ตามแต่มี) ผงปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟ ทานกับ มะขามเทศฝาด กล้วยดิบ ขนุนอ่อน ใบมะยม หรือผักอย่างอื่นตามแต่ชอบค่ะ
- เมี่ยงข่ารสจะออกเผ็ดเปรี้ยว หวานนิดหน่อย ทางอีสานนิยมทานกับ ผักผลไม้ รสฝาดค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น