วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ยำหมูยอ น้ำปลาร้า ยำหมูยอ แซ่บ ๆ นัว ๆ ง่าย ๆ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูแซ่บ ๆ ยำนัวๆ ยำแซ่บๆ น้ำยำปลาร้า

 

ยำหมูยอน้ำปลาร้า

มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. หมูยอ 200 กรัม / 200 g. White pork sausage. 2. หอมแขกซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Red Onion. 3. พริกจินดาแดงโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded Red Hot Chili. 4. ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 15 กรัม / 15 g. Cluantro. 5. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
7. น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Palm sugar syrup. 8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice. * น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ตามเชื่อม ลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะชอบเปรี้ยวเค็มหวานต่างกัน และ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาร้า และความหวานของ น้ำเชื่อมที่ใช้ด้วยค่ะ ปริมาณอาจจะต่างจากของเจี๊ยบ ใช้วิธีชิมรสนะคะ ปรุงตามรสที่ชอบ  น้ำเชื่อมถ้าไม่มี ใช้เป็นน้ำตาล+น้ำต้ม ก็ได้ค่ะ (น้ำเชื่อมของเจี๊ยบต้มน้ำตาลกับน้ำในปริมาณเท่ากัน อย่างเช่น ต้มน้ำตาล 300 กรัม กับน้ำ 300 มิลลิลิตร)
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ 



ขั้นตอนการทำ

  • หั่นหมูยอเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปอุ่นร้อน (ลวก ต้ม นึ่ง ตามสะดวกเลยคะ่) 
  • ซอยหอมแขก ผักชีฝรั่ง บีบน้ำมะนาว  โขลก หรือสับพริกพอแหลก
  • เตรียมชามผสม ใส่ พริก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปริมาณที่ใช้อาจจะต่างกัน ไปตามรสชาติของน้ำปลาร้า ความหวานของน้ำเชื่อมที่ใช้นะคะ ใช้วิธีชิมและปรุงให้ได้รสที่ชอบ) 
  • จากนั้น ใส่หมูยอ ตามด้วย หอมแขกซอย ผักชีฝรั่งซอย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


:

สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น