ยำหมูยอน้ำปลาร้า
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. หมูยอ 200 กรัม / 200 g. White pork sausage.
2. หอมแขกซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Red Onion.
3. พริกจินดาแดงโขลก 40 กรัม / 40 g. Pounded Red Hot Chili.
4. ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 15 กรัม / 15 g. Cluantro.
5. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented Fish Sauce.
7. น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Palm sugar syrup.
8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
* น้ำมะนาว น้ำปลาร้า ตามเชื่อม ลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ อาจจะชอบเปรี้ยวเค็มหวานต่างกัน และ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาร้า และความหวานของ น้ำเชื่อมที่ใช้ด้วยค่ะ ปริมาณอาจจะต่างจากของเจี๊ยบ ใช้วิธีชิมรสนะคะ ปรุงตามรสที่ชอบ น้ำเชื่อมถ้าไม่มี ใช้เป็นน้ำตาล+น้ำต้ม ก็ได้ค่ะ (น้ำเชื่อมของเจี๊ยบต้มน้ำตาลกับน้ำในปริมาณเท่ากัน อย่างเช่น ต้มน้ำตาล 300 กรัม กับน้ำ 300 มิลลิลิตร)
* ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- หั่นหมูยอเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปอุ่นร้อน (ลวก ต้ม นึ่ง ตามสะดวกเลยคะ่)
- ซอยหอมแขก ผักชีฝรั่ง บีบน้ำมะนาว โขลก หรือสับพริกพอแหลก
- เตรียมชามผสม ใส่ พริก น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลาร้า คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส (ปริมาณที่ใช้อาจจะต่างกัน ไปตามรสชาติของน้ำปลาร้า ความหวานของน้ำเชื่อมที่ใช้นะคะ ใช้วิธีชิมและปรุงให้ได้รสที่ชอบ)
- จากนั้น ใส่หมูยอ ตามด้วย หอมแขกซอย ผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น