มะม่วงแก้วแช่อิ่ม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อมะม่วงแก้ว 2.5 กิโลกรัม / 2.5 kg. Sour Mango.
2. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
3. เกลือสมุทร 300 กรัม / 300 g. Sea Salt.
4. น้ำปูนใส 3 ลิตร / 3 L. Lime Water.
5. น้ำสะอาด 2 ลิตร / 2 L. Water.
6. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม / 1 kg. Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
8. เม็ดพุดจีน 10 เม็ด / 10 Dried Gardenia Fruit.
9. น้ำสะอาด สำหรับล้างมะม่วง / Water for wash Mango.
วิธีทำ
- ต้มน้ำเกลือ (น้ำสะอาด 3 ลิตร กับ เกลือ 300 กรัม ) เจี๊ยบต้มให้เดือด 3 นาทีแล้วปิดไฟเตา และพักไว้ให้เย็น ระหว่างรอน้ำเกลือเย็น เตรียมมะม่วงค่ะ
- ปอกเปลือกมะม่วงแก้วแล้วล้างน้ำให้สะอาด
- ล้างน้ำเสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ หั่นเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ
- ใส่กล่องเตรียมดองน้ำเกลือ
- เทน้ำเกลือต้มที่พักไว้จนเย็นแล้ว ลงในกล่องมะม่วง หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้ชิ้นมะม่วงลอยขึ้นจะได้โดนน้ำเกลือทั่วถึงค่ะ (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป)
- เจี๊ยบดองน้ำเกลือไว้ 1 คืนค่ะ (ประมาณ 20 ชั่วโมง) เจี๊ยบดองตอนเที่ยงอีกวัน แล้วสาย ๆ ของวันถัดไปก็เอาออกมาทำขั้นตอนถัดไปค่ะ
- เอามะม่วงที่แช่น้ำเกลือข้ามคืนมาแล้ว มาล้างน้ำเกลือออก แล้วเอากลับใส่กล่อง
- เท น้ำปูนใส ใส่จนท่วมมะม่วง แช่มะม่วงในน้ำปูนใสไว้ 5 ชั่วโมง การแช่น้ำปูนใสจะทำให้มะม่วงกรอบ เนื้อไม่เละ ไม่ยุ่ย จะแช่น้อยหรือนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ปกติเจี๊ยบจะแช่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ถ้าลืมก็เลยเถิดเป็นหลายชั่วโมงค่ะ แต่เจี๊ยบว่าแช่นานก็จะกรอบและแข็งกว่าแช่เแป๊ปเดียวนะคะ
- ทำน้ำเชื่อม ทุบเม็ดพุดจีน หรือตำ ให้แตก (เม็ดพุดจีน ให้สีเหลือง นิยมนำมาใส่อาหาร เช่นผลไม้แช่อิ่ม หรือน้ำเก๊กฮวย ) ถ้าไม่ทุบไม่ตำ สีจะไม่ค่อยออกนะคะ
- ต้มน้ำเชื่อม (น้ำสะอาด 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, เม็ดพุดจีนทุบ 10 เม็ด)
- เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 3 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น
- พอแช่มะม่วงในน้ำปูนใสครบ 5 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำปูนใสออก
- เทน้ำเชื่อมที่ต้มและพักไว้จนเย็นแล้วใส่กล่องมะม่วง หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้ชิ้นมะม่วงลอยขึ้น จะได้โดนน้ำเชื่อมทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป)
- แช่มะม่วงในน้ำเชื่อมไว้ 2 วัน เจี๊ยบชอบประมาณนี้ค่ะ 2 วันจะยังมีรถเปรี้ยว ของมะม่วง อร่อยกำลังดี จิ้มพริกเกลือได้ ถ้าชอบหวานหน่อยก็แช่หลายวันนะคะ แต่ระหว่างแช่ไม่ควรเปิด ถ้าเปิดแล้วแช่ต่อมักจะเน่าเสียค่ะ ถ้าเปิดคือเปิดเลย ปกติแล้วเจี๊ยบจะแช่ 2-3 วัน แล้วตักออกจากน้ำเชื่อมใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ * แต่ถ้าเปิดแล้วอยากแช่ต่อ ให้เทน้ำเชื่อมออกใส่หม้อเติมน้ำตาลเพิ่มไปอีกหน่อย แล้วต้มจนน้ำตาลละลาย และพักไว้ให้เย็น แล้วเทกลับใส่กล่องมะม่วงแล้วแช่ต่อได้ค่ะ วิธีนี้ จะทำให้มะม่วงไม่เสีย
* หรือจะเปิดเช็คทุกวัน แล้วเทน้ำเชื่อมออกมาเติมน้ำตาลหน่อย แล้วต้มใหม่ จากนั้นพักให้เย็นแล้วเทกลับใส่กล่องปิดฝาแล้วแช่ไว้เหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แช่จนมะม่วงอิ่มน้ำตาล หรือ จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ นะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น