วันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2563

How to สูตร หมี่กะทิ สูตรอีสาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

หมี่กะทิ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 5-7 คน)

หัวกะทิ
ขูดมะพร้าวห้าว 2 ลูก ได้เนื้อมะพร้าว 600 กรัม คั้นเอาน้ำกะทิจาก เนื้อมะพร้าว เจี๊ยบคั้นได้ 200 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าได้ไม่ถึงเติมน้ำสะอาดเล็กน้อย พอให้คั้นได้ 200 มิลลิลิตรนะคะ เพราะวันนี้จะใช้หัวกะทิ 200 มิลลิลิตรค่ะ  (เนื่องจากในมะพร้าวแต่ละลูกจะมีน้ำในปริมาณที่ต่างกันค่ะ มะพร้าวที่แก่มาก แห้งมาก น้ำก็จะน้อยหน่อย แต่ถ้าใช้มะพร้าวห้าวที่ยังไม่แก่มาก ก็จะได้น้ำเยอะค่ะ) 

หางกะทิ
1. เนื้อมะพร้าวขูด 600 กรัม
2. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร
เติมน้ำสะอาดลงในเนื้อมะพร้าวขูดที่คั้นเอาหัวกะทิแล้ว จากนั้นคั้นเอาหางกะทิค่ะ

พริกแกงเผ็ด
  1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  2. เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
  3. พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
  4. ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
  6. ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
  7. รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
  8. หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
  9. กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  10. กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.

    * พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
    * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
หมี่กะทิ
  1. เส้นหมี่แห้ง 180 กรัม / 180 g. Dehydrated Rice Vermicelli. 
  2. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground Pork.
  3. หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Thick coconut milk.
  4. พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
  5. หางกะทิ 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Dilute coconut milk.
  6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
  7. น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม /  40 g. Palm Sugar Syrup 
  8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  9. ถั่วลิสงคั่วบด 60 กรัม / 60 g. Crushed Roasted Peanuts.
  10. ไข่ไก่  3  ฟอง / 3 Eggs.
ผักเคียง
  1. ถั่วงอก / Bean sprouts.
  2. ใบกุยช่าย / Garlic chives.
  3. พริกทอด / Fried Dried chili.
  4. หัวปลี / Banana flower.
  5. ใบบัวบก / Gotu kola.
วิธีทำ


  • ขูดมะพร้าว คั้นเอาหัวกะทิ และห้างกะทิตามอัตราส่วนข้างต้นเลยนะคะ
  • ทำพริกแกง  ตัดพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นท่อนๆ แกะเอาเม็ดพริกออก แล้วแช่น้ำไว้จนนิ่ม (การเอาเม็ดพริกออกจะทำให้พริกแกงเนื้อเนื้อไม่เห็นเม็ดพริก)
  • โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียด (ระวังน้ำในพริกกระเด็น สลัดเอาน้ำออกให้มากที่สุดก่อนโขลก) 
  • พอพริกละเอียดแล้วใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกให้ละเอียด
  • ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด 
  • พอละเอียดแล้ว ใส่หอมแดง กระเทียม ลงโขลกให้ละเอียด
  • ตามด้วยกะปิ
    * การโขลกทีละอย่าง ทีละกลุ่ม จะทำให้โขลกง่ายขึ้น หรือจะปั่นเลยก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่น จะได้เร็วขึ้นและจะได้พริกแกงที่ละเอียดกว่าด้วยค่ะ
  • ทำหมี่กะทิ ใส่หัวกะทิลงในกระทะ 100 มิลลิลิตร  รอจนกะทิเดือด ใส่พริกแกงลงผัด ให้หอมจากนั้น ใส่หัวกะทิที่เหลือลงผัด ผัดจนกะทิแตกมัน (น้ำแกงจะได้มันเงาสวยค่ะ) 
  • ใส่หมูผัดลงผัดพอสุก เติมหางกะทิ คนให้เข้ากันพอกะทิเดือด ปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก แล้วชิมดูค่ะ ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบปรับเพิ่มได้ตามชอบนนะคะ เจี๊ยบจะชอบรสออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อยค่ะ
  • จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบดค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ให้ถั่วลิสงกระจายตัว
  • ตีไข่ให้แตกแล้วค่อย ๆ เทลงในหม้อเป็นสาย ๆ ถ้าเทลงทีเดียวไข่จะกระจุกตัวกันเป็นก้อนค่ะ
  • คนให้เข้ากันพอไข่สุก แล้วปิดไฟเตาค่ะ
  • ลวกเส้นหมี่ให้สุก ล้างด้วยน้ำเย็น คลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน (ใช้เป็นเส้นเล็กก็ได้ค่ะถ้าชอบเส้นเล็ก
  • จัดเสริฟเส้นหมี่กับกะทิที่ทำไว้ จะตักเสริฟเป็นถ้วยหรือตักกะทิราดบนเส้นหมี่เลยก็ได้ค่ะ พร้อมผักหรือเครื่องเคียงตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น