หมี่กะทิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients (สำหรับ 5-7 คน)
หัวกะทิ
ขูดมะพร้าวห้าว 2 ลูก ได้เนื้อมะพร้าว 600 กรัม คั้นเอาน้ำกะทิจาก เนื้อมะพร้าว เจี๊ยบคั้นได้ 200 มิลลิลิตรค่ะ ถ้าได้ไม่ถึงเติมน้ำสะอาดเล็กน้อย พอให้คั้นได้ 200 มิลลิลิตรนะคะ เพราะวันนี้จะใช้หัวกะทิ 200 มิลลิลิตรค่ะ (เนื่องจากในมะพร้าวแต่ละลูกจะมีน้ำในปริมาณที่ต่างกันค่ะ มะพร้าวที่แก่มาก แห้งมาก น้ำก็จะน้อยหน่อย แต่ถ้าใช้มะพร้าวห้าวที่ยังไม่แก่มาก ก็จะได้น้ำเยอะค่ะ)
หางกะทิ
1. เนื้อมะพร้าวขูด 600 กรัม
2. น้ำสะอาด 900 มิลลิลิตร
เติมน้ำสะอาดลงในเนื้อมะพร้าวขูดที่คั้นเอาหัวกะทิแล้ว จากนั้นคั้นเอาหางกะทิค่ะ
พริกแกงเผ็ด
- พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
- เกลือสมุทร 4 กรัม / 4 g. Sea Salt.
- พริกไทยเม็ดขาว 4 กรัม / 4 g. White peppercorn.
- ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
- ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
- ผิวมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime peel.
- รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
- หอมแดง 22 กรัม / 22 g. Shallots.
- กระเทียม 15 กรัม / 15 g. Garlic.
- กะปิ 10 กรัม / 10 g. Shrimp paste.
* พริกแห้ง 10 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
หมี่กะทิ
- เส้นหมี่แห้ง 180 กรัม / 180 g. Dehydrated Rice Vermicelli.
- หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground Pork.
- หัวกะทิ 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Thick coconut milk.
- พริกแกงเผ็ด 100 กรัม / 100 g. Red Curry paste.
- หางกะทิ 900 มิลลิลิตร / 900 ml. Dilute coconut milk.
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar Syrup
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
- ถั่วลิสงคั่วบด 60 กรัม / 60 g. Crushed Roasted Peanuts.
- ไข่ไก่ 3 ฟอง / 3 Eggs.
ผักเคียง
- ถั่วงอก / Bean sprouts.
- ใบกุยช่าย / Garlic chives.
- พริกทอด / Fried Dried chili.
- หัวปลี / Banana flower.
- ใบบัวบก / Gotu kola.
วิธีทำ
- ขูดมะพร้าว คั้นเอาหัวกะทิ และห้างกะทิตามอัตราส่วนข้างต้นเลยนะคะ
- ทำพริกแกง ตัดพริกชี้ฟ้าแห้งเป็นท่อนๆ แกะเอาเม็ดพริกออก แล้วแช่น้ำไว้จนนิ่ม (การเอาเม็ดพริกออกจะทำให้พริกแกงเนื้อเนื้อไม่เห็นเม็ดพริก)
- โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือให้ละเอียด (ระวังน้ำในพริกกระเด็น สลัดเอาน้ำออกให้มากที่สุดก่อนโขลก)
- พอพริกละเอียดแล้วใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
- พอละเอียดแล้ว ใส่หอมแดง กระเทียม ลงโขลกให้ละเอียด
- ตามด้วยกะปิ
* การโขลกทีละอย่าง ทีละกลุ่ม จะทำให้โขลกง่ายขึ้น หรือจะปั่นเลยก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่น จะได้เร็วขึ้นและจะได้พริกแกงที่ละเอียดกว่าด้วยค่ะ - ทำหมี่กะทิ ใส่หัวกะทิลงในกระทะ 100 มิลลิลิตร รอจนกะทิเดือด ใส่พริกแกงลงผัด ให้หอมจากนั้น ใส่หัวกะทิที่เหลือลงผัด ผัดจนกะทิแตกมัน (น้ำแกงจะได้มันเงาสวยค่ะ)
- ใส่หมูผัดลงผัดพอสุก เติมหางกะทิ คนให้เข้ากันพอกะทิเดือด ปรุงรส ด้วย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก แล้วชิมดูค่ะ ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบปรับเพิ่มได้ตามชอบนนะคะ เจี๊ยบจะชอบรสออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ หน่อยค่ะ
- จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วบดค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ให้ถั่วลิสงกระจายตัว
- ตีไข่ให้แตกแล้วค่อย ๆ เทลงในหม้อเป็นสาย ๆ ถ้าเทลงทีเดียวไข่จะกระจุกตัวกันเป็นก้อนค่ะ
- คนให้เข้ากันพอไข่สุก แล้วปิดไฟเตาค่ะ
- ลวกเส้นหมี่ให้สุก ล้างด้วยน้ำเย็น คลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน (ใช้เป็นเส้นเล็กก็ได้ค่ะถ้าชอบเส้นเล็ก
- จัดเสริฟเส้นหมี่กับกะทิที่ทำไว้ จะตักเสริฟเป็นถ้วยหรือตักกะทิราดบนเส้นหมี่เลยก็ได้ค่ะ พร้อมผักหรือเครื่องเคียงตามชอบเลยค่า
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น