วันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไข่ลูกเขย (ไข่ดาว) ไข่ลูกสะใภ้ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ไข่ต้ม ทอด ไข่ทอด น้ำปลาหวาน กับขาว กับข้าวง่าย ๆ เมนูไข่

ไข่ลูกเขย (ไข่ดาว) ไข่ลูกสะใภ้ 

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 

แบบไข่ต้ม ดูได้ที่นี่นะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ ไข่ลูกเขย ไข่ต้ม



ส่วนผสม / ingredients

  1. ไข่ไก่ 5 ฟอง / 5 Chicken Eggs.
  2. หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallots.
  3. แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All purpose Flour.
  4. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
  5. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil. 
  6. ผักชี  / Coriander.

  7. น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
  8. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
  9. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  10. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.

วิธีทำ
  • ซอยหอมแดงไว้เจียว  ซอยแล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้เหลือแป้งติดหอมให้น้อยที่สุด จะทำให้หอมเจียวบางกรอบสวย ถ้าแป้งติดมากจะเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด  (ใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ)

  • ทอด/เจียว 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด (หากน้ำมันไม่ร้อนไข่จะติดกระทะตอนทอด) นำไข่ลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ 
  • จากนั้นลดไฟลง ใช้ไฟกลาง  ทอดพริกแห้ง และ เจียวหอมแดง

  • ทำซอส 
  • นำหม้อหรือกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
  • ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวจนหนืดตามชอบ (หากไม่ชอบข้นมากไม่ต้องเคี่ยวนานนะคะ) 

  • จัดเสิร์ฟ จัดเรียงไข่ทอดใส่จาน ราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ตกแต่งจานด้วย ผักชี 




คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น