ไข่ลูกเขย (ไข่ดาว) ไข่ลูกสะใภ้
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
แบบไข่ต้ม ดูได้ที่นี่นะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ ไข่ลูกเขย ไข่ต้ม
ส่วนผสม / ingredients
- ไข่ไก่ 5 ฟอง / 5 Chicken Eggs.
- หอมแดง 70 กรัม / 70 g. Shallots.
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. All purpose Flour.
- พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
- น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
- ผักชี / Coriander.
- น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
- น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
วิธีทำ
- ซอยหอมแดงไว้เจียว ซอยแล้วคลุกแป้งอเนกประสงค์เล็กน้อย แป้งช่วยให้หอมเจียวกรอบค่ะ คลุกแล้วร่อนแป้งออกให้เหลือแป้งติดหอมให้น้อยที่สุด จะทำให้หอมเจียวบางกรอบสวย ถ้าแป้งติดมากจะเหมือนหอมแดงชุบแป้งทอด (ใช้แป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ)
- ทอด/เจียว
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนจัด (หากน้ำมันไม่ร้อนไข่จะติดกระทะตอนทอด) นำไข่ลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้
- จากนั้นลดไฟลง ใช้ไฟกลาง ทอดพริกแห้ง และ เจียวหอมแดง
- ทำซอส
- นำหม้อหรือกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำสะอาด เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
- ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวจนหนืดตามชอบ (หากไม่ชอบข้นมากไม่ต้องเคี่ยวนานนะคะ)
- จัดเสิร์ฟ จัดเรียงไข่ทอดใส่จาน ราดด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ โรยด้วยหอมแดงเจียว พริกแห้งทอด ตกแต่งจานด้วย ผักชี
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น