วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนม อินทนิล ใบเตย อัญชัน ขนมไทย ใบเตย ขนมไทย น้ำกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin thaidessert thailand

ขนมอินทนิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

น้ำกะทิ

1. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut milk. *
2. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut water
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
4. มะพร้าวอ่อน 100 กรัม  / 100 g. Young coconut meat.

    *  วันนี้เจี๊ยบใช้ กะทิอบควันเทียน กลิ่นมะลิ ของเรียลไทย 




ขั้นตอนการทำ
  • นำ กะทิ น้ำมะพร้าว เกลือ เนื้อมะพร้าว ใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ต้มไฟอ่อน ให้เนื้อมะพร้าวนิ่มลง 
  • เสร็จแล้วปิดไฟเตายกลง พักไว้

น้ำเชื่อมแช่ ตัวขนม  (ต้ม 2 หม้อ หากทำ 2 สี แบบเจี๊ยบ) 

1. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร /  300 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
3. ใบเตยมัด 30 กรัม  / 30 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาด น้ำตาลทราย ใบเตย ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ต้มน้ำตาลให้เดือดประมาณ 3 นาที (หรือให้มีความหนืดขึ้นเล็กน้อย น้ำเชื่อมหนืด ๆ จะช่วยรัดตัวขนมไม่ให้ตัวขนมเละ) 
  • เสร็จแล้วพัก ไว้ให้เย็น (แช่ขนมในน้ำเชื่อมเย็น จะทำให้ตัวขนมไม่เละ) 


ตัวขนมใบเตย

1. แป้งมันสำปะหลัง 110 กรัม / 110 g. Tapioca starch.
2.แป้งถั่วเขียว 40 กรัม / 40 g. Mung bean Starch. ** 

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /
 1/2 tsp. Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water
6. น้ำใบเตย 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pandan juice. *
* ใบเตย 20 กรัม ปั่นกับน้ำ 200 มิลลิลิตร

** แป้งถั่วเขียว ช่วยให้แป้งตัวขนมจับตัวกัน เวลาแช่ในน้ำเชื่อมแล้วตัวขนมจะไม่เละ หากใช้แค่แป้งมัน ตัวขนมอาจจะเละเวลาแช่ในน้ำเชื่อมค่ะ  แป้งถั่วเขียวสุก แล้วจะใส ๆ คล้ายแป้งมันใช้ด้วยกันได้ หากใช้แป้งชนิดอื่น เช่น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าตัวขนมจะไม่ใสตัวขนมจะขุ่น ๆ นะคะ




ขั้นตอนการทำ
  • ปั่นใบเตย กับ น้ำสะอาด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง (จะทำให้ได้น้ำใบเตยที่ไม่มีกากใบเตย หรือมีน้อย กว่า การกรองด้วยกระชอน) 
  • ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด น้ำใบเตย ในกระทะ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ 
  • นำแป้งที่ผสมแล้ว ขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน จนตัวแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • พักแป้งไว้ให้อุ่น หรือ เย็นลง 
  • จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ ใส่ถุงบีบ
  • บีบแป้ง แล้ว ตัดเป็นก้อน ๆ ด้วยกรรไกรจุ่มน้ำก่อนตัด จะทำให้แป้งไม่ติดกรรไกร ตัดแช่ไว้ในน้ำเชื่อม



จัดเสิร์ฟ

  • ตักตัวขนมพร้อมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็ง แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้



ตัวขนมอัญชัน


1. แป้งมันสำปะหลัง 110 กรัม / 110 g. Tapioca starch.
2.แป้งถั่วเขียว 40 กรัม / 40 g. Mung bean Starch.

3. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /
 1/2 tsp. Sea Salt.
5. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
6. น้ำอัญชัน 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Butterfly pea flowers juice.
* ดอกอัญชันแห้ง 15 ดอก ต้มกับน้ำ 200 มิลลิลิตร

** แป้งถั่วเขียว ช่วยให้แป้งตัวขนมจับตัวกัน เวลาแช่ในน้ำเชื่อมแล้วตัวขนมจะไม่เละ หากใช้แค่แป้งมัน ตัวขนมอาจจะเละเวลาแช่ในน้ำเชื่อมค่ะ  แป้งถั่วเขียวสุก แล้วจะใส ๆ คล้ายแป้งมันใช้ด้วยกันได้ หากใช้แป้งชนิดอื่น เช่น แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าตัวขนมจะไม่ใสตัวขนมจะขุ่น ๆ นะคะ


ขั้นตอนการทำ

  • ต้มดอกอัญชันแห้ง กับน้ำสะอาด เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ บีบน้ำมะนาวใส่เล็กน้อยเพื่อให้น้ำอัญชันเปลี่ยนสีจากสีน้ำเงิน เป็นสีม่วง

  • ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำสะอาด น้ำอัญชัน ในกระทะ คนให้เข้ากัน ก่อนนำขึ้นตั้งไฟ 
  • นำแป้งที่ผสมแล้ว ขึ้นตั้งไฟ กวนด้วยไฟอ่อน จนตัวแป้งสุกใส เหนียวข้น
  • พักแป้งไว้ให้อุ่น หรือ เย็นลง 
  • จากนั้นนำแป้งที่พักไว้ ใส่ถุงบีบ
  • บีบแป้ง แล้ว ตัดเป็นก้อน ๆ พอคำ ด้วยกรรไกรจุ่มน้ำก่อนตัด จะทำให้แป้งไม่ติดกรรไกร ตัดแช่ไว้ในน้ำเชื่อม


จัดเสิร์ฟ
  • ตักตัวขนมพร้อมน้ำเชื่อมเล็กน้อย ใส่ถ้วยเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็ง แล้วราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้




คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





อินทนิล ใบเตย มะพร้าวอ่อน 








อินทนิล อัญชัน มะพร้าวอ่อน 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น