วันพุธที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ต้มปลานิล ใบมะขาม ต้มยำปลานิล น้ำใส สูตรอาหาร คาว หวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ต้มปลา ใบมะขามอ่อน ปลาต้มใบมะขามอ่อน ต้มปลา เมนูไม่อ้วน เมนูลดน้ำหนัก เมนูคุมอาหาร เมนูคลีน อาหารคลีน

ต้มปลานิล ใบมะขาม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / ingredients 

1. ปลานิล 350 กรัม  / 350 g. Nile Tilapia Fish.
2. ใบมะขามอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young tamarind leaves.*
3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม  / 5 g. Kaffir lime leaves.
6. หอมแดง 100 กรัม  / 100 g. Shallots.
7. พริกจินดาแดง  20 กรัม  / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Sea Salt. (5กรัม)
9. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม  / 5 g. Palm Sugar. 
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร  / 1000 ml. Water. 
12. ผักชี ตามชอบ  /
  Coriander as you like.
13. ผงชูรส ตามชอบ /
 MSG. as you like.

* ใบมะขาม เจี๊ยบใส่เยอะ รสค่อนข้างเปรี้ยวนะคะ แซ่บมาก หากไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณลงนะคะ ทยอยใส่ทีละนิดก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจค่อยใส่เพิ่ม

* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ 

* หากทานเผ็ดมากเพิ่มพริกแดง พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น เพิ่มได้ตามชอบนะคะ



ขั้นตอนการทำ

  • หั่นปลา เป็นชิ้นพอคำ
  • หั่น ข่า ตะไคร้  
  • ฉีกใบมะกรูด
  • โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด) 
  • โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)

  • นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
  • รอจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล (ผงชูรส ตามชอบ) เนื้อปลาจะเละ หากคนบ่อย  เจี๊ยบเลยปรุงรสก่อนค่ะ 
  • จากนั้นใส่พริก ตามด้วย เนื้อปลา
  • ใส่ใบมะขาม เกลี่ยให้เข้ากันอย่างเบามือ อย่าคนเยอะนะคะ เนื้อปลาจะเละ ชิมรสอีกครั้ง หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มใบมะขาม (หรือน้ำมะนาว น้ำมะขาม ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ)  
  • ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตา ใส่ผักชี  ตักจัดเสิร์ฟ




คลิปวิดีโอการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น