ต้มปลานิล ใบมะขาม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ปลานิล 350 กรัม / 350 g. Nile Tilapia Fish.
2. ใบมะขามอ่อน 100 กรัม / 100 g. Young tamarind leaves.*
3. ข่า 20 กรัม / 20 g. Galangal.
4. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
5. ใบมะกรูด 5 กรัม / 5 g. Kaffir lime leaves.
6. หอมแดง 100 กรัม / 100 g. Shallots.
7. พริกจินดาแดง 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt. (5กรัม)
9. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
10. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร / 1000 ml. Water.
12. ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
13. ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.
* ใบมะขาม เจี๊ยบใส่เยอะ รสค่อนข้างเปรี้ยวนะคะ แซ่บมาก หากไม่ทานเปรี้ยว ลดปริมาณลงนะคะ ทยอยใส่ทีละนิดก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจค่อยใส่เพิ่ม
* หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบค่อนข้างทานหวาน มีแอบเติมน้ำตาลไปอีกหน่อย แต่ไม่ใส่เพิ่มในสูตร หากไม่ทานน้ำตาลใส่หอมแดงเยอะ ๆ ก็ช่วยให้น้ำต้มหวานขึ้นได้ค่ะ
* หากทานเผ็ดมากเพิ่มพริกแดง พริกแห้งทอด หรือ พริกป่น เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- หั่นปลา เป็นชิ้นพอคำ
- หั่น ข่า ตะไคร้
- ฉีกใบมะกรูด
- โขลกหอมแดงพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- โขลกพริกแดงจินดาพอแตก (ไม่ต้องละเอียด)
- นำน้ำสะอาดให้หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง
- รอจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล (ผงชูรส ตามชอบ) เนื้อปลาจะเละ หากคนบ่อย เจี๊ยบเลยปรุงรสก่อนค่ะ
- จากนั้นใส่พริก ตามด้วย เนื้อปลา
- ใส่ใบมะขาม เกลี่ยให้เข้ากันอย่างเบามือ อย่าคนเยอะนะคะ เนื้อปลาจะเละ ชิมรสอีกครั้ง หากยังไม่เปรี้ยวถูกใจ เพิ่มใบมะขาม (หรือน้ำมะนาว น้ำมะขาม ตามแต่ชอบตามแต่มีนะคะ)
- ได้รสที่ถูกใจแล้วปิดไฟเตา ใส่ผักชี ตักจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น