ขนมจีนน้ำยาป่า ปลานิล
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
- ปลานิล 200 กรัม / 200 g. Nile Tilapia Fish
- ลูกชิ้นปลากลมเล็ก (ลูกชิ้นหัวนม) 120 กรัม / 120 g. Fish Ball.
- น้ำสะอาด 1.5 ลิตร / 1.5 L. Water.
- ข่า 10 กรัม / 10 g. Galangal.
- ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemongrass.
- ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir Lime leave.
- กระชาย 50 กรัม / 50 g. Finger root.
- หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- พริกแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Chili.
- ต้นหอมซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Spring onion.
- พริกกะเหรี่ยง 20 กรัม / 20 g. Tabasco pepper.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
- ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.
* หากยังไม่นัว ถูกใจ เพิ่มน้ำปลาร้า ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบพยายามลดเค็มอยู่ ปรุงแค่พอหายอยาก
* เจี๊ยบใช้ปลานิลแล่ ดึงก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ ซื้อมาแบบนี้
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกแห้ง น้ำปลาร้า
- พอน้ำเดือดใส่ เนื้อปลาลงต้ม จนสุก (เจี๊ยบใช้ปลานิลแล่ ดึงก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ)
- จากนั้นลดไฟลง หรือ ปิดไฟ ปั่นส่วนผสมทุกอย่าง ด้วยเครื่องปั่นมือถือ
- ชิมรส แล้วปรุงรส เพิ่มตามชอบ เพิ่ม น้ำปลา เกลือ หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ
- ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด ลูกชิ้นปลา พริกกะเหรี่ยง
- จากนั้นปิดไฟเตา ใส่ ต้นหอมซอย
- ตักเสิร์ฟ ราดบนขนมจีน ทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบ
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น