วันศุกร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ขนมจีน น้ำยาป่า ปลานิล ขนมจีนน้ำยาปลา ขนมจีนน้ำยาอีสาน สูตรอาหาร อีสาน คาว อาหารไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมจีนน้ำยาง่ายๆ น้ำยาป่าง่ายๆ น้ำยาปลาง่ายๆ

ขนมจีนน้ำยาป่า ปลานิล

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / ingredients
 

  1. ปลานิล 200 กรัม / 200 g. Nile Tilapia Fish
  2. ลูกชิ้นปลากลมเล็ก (ลูกชิ้นหัวนม) 120 กรัม / 120 g. Fish Ball. 
  3. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร / 1.5 L. Water.
  4. ข่า 10 กรัม  /  10 g. Galangal.
  5. ตะไคร้ 10 กรัม  /  10 g. Lemongrass.
  6. ใบมะกรูด 3 กรัม /  3 g. Kaffir Lime leave.
  7. กระชาย 50 กรัม  / 50 g. Finger root.
  8. หอมแดง 50 กรัม /  50 g. Shallots.
  9. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  10. พริกแห้ง 5 กรัม  /  5 g. Dried Chili.
  11. ต้นหอมซอย 10 กรัม  /  10 g. Sliced Spring onion.
  12. พริกกะเหรี่ยง 20 กรัม /  20 g. Tabasco pepper.
  13. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
  14. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fermented Fish Sauce. 
  15. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  16. น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
  17. ผงชูรส ตามชอบ /  MSG. as you like.

    * หากยังไม่นัว ถูกใจ เพิ่มน้ำปลาร้า ได้ตามชอบนะคะ เจี๊ยบพยายามลดเค็มอยู่ ปรุงแค่พอหายอยาก 
    * เจี๊ยบใช้ปลานิลแล่ ดึงก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ ซื้อมาแบบนี้ 


ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กระชาย พริกแห้ง น้ำปลาร้า
  • พอน้ำเดือดใส่ เนื้อปลาลงต้ม จนสุก  (เจี๊ยบใช้ปลานิลแล่ ดึงก้างออกเรียบร้อยแล้วค่ะ)
  • จากนั้นลดไฟลง หรือ ปิดไฟ ปั่นส่วนผสมทุกอย่าง ด้วยเครื่องปั่นมือถือ 
  • ชิมรส แล้วปรุงรส เพิ่มตามชอบ เพิ่ม น้ำปลา เกลือ หรือ น้ำปลาร้า ตามชอบนะคะ 
  • ได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ใบมะกรูด ลูกชิ้นปลา พริกกะเหรี่ยง 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ใส่ ต้นหอมซอย 
  • ตักเสิร์ฟ ราดบนขนมจีน ทานกับผักสด ผักลวก ตามชอบ




คลิปวิดีโอการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น