ข้าวเหนียวเปียกลำไย
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
เจี๊ยบใช้สูตรเดิมที่เคยทำไว้ แต่วันนี้เพิ่มข้าว กับ เนื้อมะพร้าวอ่อน ขึ้นมานิดหน่อยค่ะ
สูตรเดิม ทั้งข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวดำที่เคยทำไว้
เจี๊ยบใช้สูตรเดิมที่เคยทำไว้ แต่วันนี้เพิ่มข้าว กับ เนื้อมะพร้าวอ่อน ขึ้นมานิดหน่อยค่ะ
สูตรเดิม ทั้งข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวดำที่เคยทำไว้
กดดูที่นี่นะคะ >>> ข้าวเหนียวเปียกลำไย
* ในสูตรได้ประมาณ 3-4 ถ้วยเล็ก
* ในสูตรจะเน้นลำไยนะคะ ไม่เน้นข้าว ข้าวจะน้อยกว่า ถ้าอยากให้ปริมาณข้าวเท่า ๆ กันกับลำไย สามารถเพิ่มข้าวไปอีกได้นะคะ ใช้ข้าว 200 กรัม เท่ากับเนื้อลำไยก็ได้ค่ะ
* หากเพิ่มข้าวเยอะ เพิ่มน้ำสะอาดด้วยนะคะ เพราะข้าวอาจจะข้นไปตอนต้ม
ข้าวเหนียวเปียกลำไย
- ข้าวสารเหนียว 130 กรัม / 130 g. Glutinous rice.
- น้ำสะอาด 800 มิลลิลิตร / 800 ml. Water.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
- เนื้อลำไย 200 กรัม / 200 g. Longan.
- น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
- เนื้อมะพร้าวอ่อน 150 กรัม / 150 g. Young Coconut meat.
- น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Coconut water.
* น้ำสะอาด สำหรับล้างข้าว ล้างลำไย / Water for wash Logan and Sticky Rice.
- กะทิเรียลไทย 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Real Thai Coconut Milk.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp Salt.
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Rice Flour.
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
วิธีทำ
- เตรียมลำไย ล้างลำไย ล้างฝุ่น ล้างดิน ออกจากผลลำไย เวลาปอกผงฝุ่นที่เปลือก จะได้ไม่ติดมือ ติดเนื้อลำไยเยอะค่ะ
- หลังจากล้างเปลือกแล้ว แกะเม็ดลำไยออก เอาแต่เนื้อลำไย
- แกะเสร็จแล้วล้างเนื้อลำไยให้สะอาด เป็นการล้างขี้มือ เศษดิน หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดเนื้อลำไยออกค่ะ ไม่ต้องกลัวความหวานจะหายไปนะคะ ล้างแล้วก็ยังหวานเหมือนเดิมค่ะ ล้างเสร็จแล้วพักไว้
- เตรียมมะพร้าว ปอกมะพร้าวอ่อน แยกเอาน้ำมะพร้าว และขูดเอาเนื้อมะพร้าว เสร็จแล้วพักไว้
- เตรียมข้าว ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด เผื่อมีฝุ่น ดิน หิน หรือ สิ่งสกปรก อื่น
- เตรียมต้ม นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง
- ใส่เกลือ ข้าวเหนียว ใบเตย ต้มไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวสุก ระหว่างต้ม หมั่นคนเบา ๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้อนหม้อ เจี๊ยบใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ตักขึ้นมาชิมนะคะ ว่าชอบสุกประมาณไหน ถ้าชอบเม็ดข้าวแตก ๆ และเปื่อยหน่อย ก็ต้มนานขึ้น ถ้าระหว่างต้มน้ำต้มข้าวข้นหรือแห้งไป เพิ่มน้ำสะอาดนะคะ เพราะภาชนะที่ใช้ต้มมีผลต่อน้ำ ถ้าปากหม้อกว้างมาก น้ำอาจจะแห้งเร็วค่ะ
- พอข้าวสุกได้ที่ตามชอบแล้ว ใส่เนื้อลำไย ตามด้วยน้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว คนให้น้ำตาลละลาย สามารถปรับลดปริมาณน้ำตาลได้ตามชอบนะคะ ค่อย ๆ ใส่ทีละน้อยก่อนก็ได้ค่ะ อย่าพึ่งใส่ทั้งหมด ใส่แล้วชิมดูก่อน ว่าหวานถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยเพิ่มทีละนิด จนกว่าจะหวานถูกใจ
- ปิดไฟเตา แล้วพักไว้
- ทำน้ำกะทิ สำหรับราด ตัวข้าวเหนียวเปียกจะหวาน ทำน้ำกะทิเค็ม ๆ ไว้ราดตัดความหวาน
- ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำสะอาด จะละลายง่ายกว่าการนำไปละลายในกะทิเลย
- นำกะทิใส่หม้อ ตามด้วยเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้เกลือละลาย ใส่แป้งข้าวเจ้าที่ละลายน้ำไว้ ถ้าแป้งข้าวเจ้าไม่ละลาย เวลาโดนความร้อน แป้งจะจับตัวกันเป็นก้อน กะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ จะเห็นแป้งเป็นก้อน ๆ การใส่แป้งข้าวเจ้าในกะทิ จะช่วยให้กะทิมีความข้นขึ้นค่ะ * ไฟ หากใช้ไฟแรง และถ้าใช้กะทิคั้นสดกะทิจะแตกมันเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ เนื้อกะทิจะไม่เนียนสวยนะคะ แต่หากใช้กะทิสำเร็จรูปก็ไม่เป็นไรค่ะไม่ค่อยแตก
- คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นได้ที่ แล้วปิดไฟเตา
- จัดเสริฟ ตักข้าวเหนียวเปียกใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น