บัวลอยมันม่วง นมสด มะพร้าวอ่อน ไข่หวาน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. มันม่วงนึ่งสุก 150 กรัม / 150 g. Steamed purple sweet potato.
2. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. Glutinous Rice flour.
2. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. Glutinous Rice flour.
3. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water.
4. น้ำนมโคพาสเจอร์ไรส์ ตรา ออลซีซัน 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young Coconut meat.
9. ใบเตย 30 กรัม / 30 g. Pandan leaves.
10. งาขาว งาดำคั่ว ตามชอบ / White and Black sesame.
* แป้งมันสำปะหลังนิดหน่อยไว้ โรย/คลุก บัวลอยตอนปั้นเสร็จแล้วเพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน คลุกแป้งมันสำปะหลังจะทำให้ตัวบัวลอยเวลาต้มแล้วเงาสวยขึ้นด้วยค่ะ
* แป้งมันสำปะหลังนิดหน่อยไว้ โรย/คลุก บัวลอยตอนปั้นเสร็จแล้วเพื่อไม่ให้บัวลอยจับติดกัน คลุกแป้งมันสำปะหลังจะทำให้ตัวบัวลอยเวลาต้มแล้วเงาสวยขึ้นด้วยค่ะ
ไข่หวาน
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 g. Sugar.
2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม / 250 g. Sugar.
3. ไข่เป็ด / Duck Eggs.
น้ำเชื่อมสำหรับแช่บัวลอย
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 ml. Sugar.
1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 ml. Sugar.
ขั้นตอนการทำ
- ปอกมะพร้าว เตรียมเนื้อมะพร้าว น้ำมะพร้าว
- คั่วงาขาวงาดำแล้วบดพอแหลก
- นึ่งมันม่วงให้สุก
- ต้มไข่หวาน
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และ ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- พอน้ำตาลเดือดใส่ไข่เป็ดลงไปในหม้อทีละฟอง ต้มจนไข่สุก ไม่ต้องคน
- ต้มน้ำเชื่อมไว้แช่บัวลอย
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด 3-5 นาที จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ทำบัวลอย
- นวด มันนึ่ง กับ แป้งข้าวเหนียว และ น้ำสะอาด เข้าด้วยกัน (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับมันนึ่งด้วยนะคะ หากมันนึ่งเละหรือแฉะอาจจะไม่ต้องใช้น้ำเยอะ แต่หากมันไม่เละ หรือมันแช่เย็นมา มันมีความแห้งอาจจะต้องเพิ่มน้ำ ใส่น้ำเท่าไหร่ก็ได้ค่ะ ใส่ให้นวดแล้วปั้นได้ แนะนำให้ค่อย ๆ ใส่ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆ นวดจนกว่าจะปั้นได้)
- ปั้นเป็นเส้นแล้วตัดเป็นเม็ด ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ตามชอบ
- จากนั้นโรยหรือคลุกแป้งมันสำปะหลัง เพื่อช่วยให้บัวลอยไม่จับติดกัน และ เวลาต้มออกมาบัวลอยจะเงาสวย
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำบัวลอยลงต้มจนสุก (เมื่อบัวลอยสุกบัวลอยจะลอยขึ้น เมื่อบัวลอยขึ้นตักได้ค่ะ)
- ตักบัวลอยขึ้นจากหม้อต้มแล้วล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเชื่อม
- นำนม และ น้ำมะพร้าว ใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลละลาย (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่ต้มให้นมเดือด)
- จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าว ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา ตักเสิร์ฟ
- จะใส่บัวลอยที่ต้มไว้ลงในหม้อน้ำนมมะพร้าวเลยก็ได้นะคะ หากจะทานทันที แต่หากไม่ทานทันที แยกน้ำนมมะพร้าว และบัวลอย ไว้ต่างหากดีกว่า (บัวลอยแช่ไว้ในน้ำเชื่อม) จะทำให้บัวลอยไม่อืด
- เวลาจะทาน ตักบัวลอยที่แช่น้ำเชื่อมไว้ ใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำนมมะพร้าวที่ต้มไว้ และไข่หวาน จากนั้น โรยด้วยงาขาวงาดำคั่ว
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น