ตำซั่ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
* ส่วนผสมมีแค่นี้นะคะ วันนี้ :) ใครมีเครื่องอย่างอื่นใส่ไปได้เลยตามชอบ
1. เส้นมะละกอสับ 150 กรัม / 150 g. Papaya.
2. เส้นขนมจีน 150 กรัม / 150 g. Fermented rice flour noodle.
3. มะเขือเทศสีดา 50 กรัม / 50 g. Seeda Tomato.
4. มะเขือเทศท้อ 50 กรัม / 50 g. Peach Tomato.
5. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Paste.
6. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Lime Juice
7. น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม / 30 g. Palm Sugar.
8. พรินจินดาแดงสด 20 กรัม / 20 g. Red Hot Chili.
9. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม / 5 g. Dried Hot Chili.
10. น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fermented fish sauce.
11. กระเทียมไทย 10 กรัม / 10 g. Small Garlic.
12. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Premium Fish Sauce.
เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศสีดาและมีเขือเทศท้อ รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือเยอะแล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับคนไม่ทานเปรี้ยวมาก (ชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ ใช้แบบสุกๆ แดง ๆ จะตำส้มตำอร่อย) ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ น้ำตาลก็จะหนักหน่อย
* น้ำปลาร้า เจี๊ยบใช้ น้ำปลาร้าภาทอง สูตรดั้งเดิม
ขั้นตอนการทำ
- สับมะละกอ แล้วแช่ไว้ในน้ำสะอาด เส้นมะละกอจะกรอบไม่ช้ำ (หากแช่น้ำเย็น หรือน้ำแข็ง จะกรอบเร็วแต่ถ้าแช่นานเส้นจะช้ำนะคะ)
- โขลกกระเทียม พริกสด พริกแห้งให้ละเอียด
- ใส่มะเขือเทศ ทั้งสองชนิด ตามด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน (แล้วชิมรส ปรุงเพิ่มได้ตามชอบ )
- ใส่เส้นมะละกอ เส้นขนมจีน แล้วโขลกให้เข้ากัน
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
เจี๊ยบใส่ทั้งมะเขือเทศสีดาและมีเขือเทศท้อ รสเปรี้ยวจะได้จากมะเขือเยอะแล้วนะคะ น้ำมะขามเปียก กับน้ำมะนาว อาจจะไม่ต้องใส่เยอะ สำหรับคนไม่ทานเปรี้ยวมาก (ชอบใส่มะเขือเทศเยอะๆ ใช้แบบสุกๆ แดง ๆ จะตำส้มตำอร่อย) ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน นะคะ เป็นคนชอบทานส้มตำ หวาน ๆ น้ำตาลก็จะหนักหน่อย
* น้ำปลาร้า เจี๊ยบใช้ น้ำปลาร้าภาทอง สูตรดั้งเดิม
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น