วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ แตงโม กะทิสด ของหวาน ผลไม้ เย็นชื่นใจ เมนูคลายร้อน ของหวาน ไทย ๆ สูตรอาหาร สูตรขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking

    

แตงโม กะทิสด

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. แตงโม ตามชอบ / Watermelon as you like.
2. กะทิคั้นสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh coconut milk.
3. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar.
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.

* หวาน เค็ม เพิ่มได้ตามชอบนะคะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ

* ใส่ใบเตย ตอนต้มกะทิ หากชอบกะทิกลิ่นใบเตย 




ขั้นตอนการทำ

  • ขูดมะพร้าวห้าว สำหรับคั้นกะทิ
  • เจี๊ยบขูดมะพร้าวสองลูก ได้เนื้อมะพร้าว 500 กรัม คั้นกับน้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร ได้กะทิ 500 มิลลิลิตร ++  เพราะได้น้ำจากเนื้อมะพร้าวด้วยนิดหน่อย แต่เจี๊ยบ ใช้แค่ 500 มิลลิลิตรนะคะ 


  • นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือ คนไปเรื่อย ๆ ให้ส่วนผสมละลาย ให้กะทิร้อน (ใช้ไฟอ่อน ไม่ให้กะทิเดือด เพราะจะทำให้กะทิแตกมัน ของหวาน กะทิไม่ควรแตกมันค่ะ) 
  • คนให้กะทิร้อนซักพัก แล้วปิดไฟเตา พักไว้

  • ปอกแตงโมแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ 
    * หากชอบความสวยงามใช้พิมพ์กดแตงโมเป็นรูปดอกไม้หัวใจตามชอบเลยนะคะ เจี๊ยบมีคลิปเก่าที่ทำเป็นรูปดอกไม้ แบบในคลิปนี้นะคะ 

    FAcebook :  https://www.facebook.com/barnfinfin/videos/574569603074553
    Instagram : https://www.instagram.com/p/BzpJAeTF-Hs/

  • จากนั้น ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย โปะด้วยแตกโม ราดด้วน้ำกะทิ ที่ทำไว้     อร่อย หวานเย็น ชื่นใจมาก ๆ ค่ะ


    คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น