แตงโม กะทิสด
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. แตงโม ตามชอบ / Watermelon as you like.
2. กะทิคั้นสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Fresh coconut milk.
3. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar.
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Salt.
* หวาน เค็ม เพิ่มได้ตามชอบนะคะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ
* ใส่ใบเตย ตอนต้มกะทิ หากชอบกะทิกลิ่นใบเตย
ขั้นตอนการทำ
- ขูดมะพร้าวห้าว สำหรับคั้นกะทิ
- เจี๊ยบขูดมะพร้าวสองลูก ได้เนื้อมะพร้าว 500 กรัม คั้นกับน้ำอุ่น 500 มิลลิลิตร ได้กะทิ 500 มิลลิลิตร ++ เพราะได้น้ำจากเนื้อมะพร้าวด้วยนิดหน่อย แต่เจี๊ยบ ใช้แค่ 500 มิลลิลิตรนะคะ
- นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือ คนไปเรื่อย ๆ ให้ส่วนผสมละลาย ให้กะทิร้อน (ใช้ไฟอ่อน ไม่ให้กะทิเดือด เพราะจะทำให้กะทิแตกมัน ของหวาน กะทิไม่ควรแตกมันค่ะ)
- คนให้กะทิร้อนซักพัก แล้วปิดไฟเตา พักไว้
- ปอกแตงโมแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
* หากชอบความสวยงามใช้พิมพ์กดแตงโมเป็นรูปดอกไม้หัวใจตามชอบเลยนะคะ เจี๊ยบมีคลิปเก่าที่ทำเป็นรูปดอกไม้ แบบในคลิปนี้นะคะ
FAcebook : https://www.facebook.com/barnfinfin/videos/574569603074553
Instagram : https://www.instagram.com/p/BzpJAeTF-Hs/ - จากนั้น ตักน้ำแข็งใส่ถ้วย โปะด้วยแตกโม ราดด้วน้ำกะทิ ที่ทำไว้ อร่อย หวานเย็น ชื่นใจมาก ๆ ค่ะคลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น