หมูสามชั้นผัดกะปิ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. หมูสามชั้น 500 กรัม / 500 g. Pork Belly.
2. กะปิ 40 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) / 40 g. Shrimp paste.
3. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) / 40 g. Palm Sugar.
4. พริกขี้หนูจินดา เขียวแดง ซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Hot Chili.
5. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- หั่นเหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่กะปิ ลงผัดจนหอม (ใช้ไฟอ่อน)
- จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่หมูสามชั้น ผัดให้เข้ากัน (ผัดไปเรื่อยๆ จนเหนียวข้น หรือแห้ง ๆ ตามชอบ)
- จากนั้น ใส่พริกขี้หนูซอย ผัดให้เข้ากัน
- ตักจัดเสิริฟ
* เจี๊ยบใช้กะปิ และ น้ำตาลปี๊บประมาณเท่ากัน รสจะออกเค็ม ๆ หวาน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ แต่หากกะปิที่ใช้ค่อนข้างเค็ม ลดปริมาณกะปิลงนะคะ เพราะอาจจะเค็มไป
* ตอนผัดกะปิ ใช้ไฟอ่อนมากๆ นะคะ ไม่งั้นกะปิจะกระเด็น :)
* ตอนผัดกะปิ ใช้ไฟอ่อนมากๆ นะคะ ไม่งั้นกะปิจะกระเด็น :)
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น