ยำสับปะรด กะปิย่าง กุ้งแห้งป่น
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1.สับปะรดหั่นชิ้น 500 กรัม / 500 g. Pineapple.
2. กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp paste.
3. กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Dried Shrimp.
4. หอมแดงซอย 40 กรัม / 40 g. Sliced Shallot.
5. พริกขี้หนูซอย 20 กรัม / 20 g. Sliced Hot Chili.
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำอุ่น1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Warm Water.
9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
ขั้นตอนการทำ
- นำกะปิห่อใบตองย่างไฟให้หอม
- หั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ
- ซอยหอมแดง พริกขี้หนู บีบน้ำมะนาว
- เตรียมชามผสม ใส่กะปิ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก น้ำมะนาว คนให้ละลายเข้ากัน (ชิมรส ก่อนใส่เกลือนะคะ กะปิที่ใช้ความเค็มอาจจะต่างกัน หากกะปิที่ใช้เค็มมากอาจจะไม่ต้องใส่เกลือ) ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
- จากนั้นใส่สับปะรด หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย กุ้งแห้งป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอการทำ
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น