วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ดอกไม้ วุ้นวาเลนไทน์ วุ้นดอกไม้ วุ้นวันเกิด วุ้นสวยๆ วุ้นแฟนซี สูตรอาหาร สูตรของหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking

วุ้นกะทิดอกไม้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผสม /Ingredients

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา / 2 tsp.  Agar Agar Powder
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Ground Salt.
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ / Food Colour as you like.
* หากดูจากในคลิป ของเจี๊ยบจะแบ่งครึ่งต้มสองครั้งนะคะ   เพราะใช้หม้อใบเล็ก หากใช้หม้อใบใหญ่สามารถต้มทีเดียวได้เลยนะคะ แล้วนำมาแบ่งทำสีครึ่งนึง

    ขั้นตอนการทำ

  • เทกะทิใส่หม้อ ใส่ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ให้ผงวุ้นดูดน้ำ ประมาณ 5-10 นาที (การพักให้วุ้นดูดน้ำจะทำให้วุ้นแข็งตัว หรือเซทตัวได้ดี)
  • ครบ 10 นาทีแล้วนำหม้อกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือ 
  • คนให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย ปิดไฟเตา
  • เท แบ่งครึ่ง ใส่ถ้วย เพื่อผสมสี เจี๊ยบผสมสีเป็นสองเฉด สีชมพูเข้ม กับ สีชมพูอ่อน 
  • จากนั้น ตักวุ้นหยอดใส่พิมพ์ไล่เฉดสีตามชอบ (หากมีไซริงค์ กระบอกฉีดยา ใช้กระบอกฉีดยาดูด ใส่พิมพ์จะง่ายขึ้นคะ) หลังจากหยอดวุ้นใส่พิมพ์แล้ว พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ประมาณ 30 นาที (หรือนำเข้าตู้เย็น ก็จะใช้เวลาในการเซทตัวเร็วขึ้นค่ะ) 

  • วุ้นกะทิ อีกครึ่งที่เหลือ (สีขาวกะทิ) รอให้อุ่นลง แล้วเทใส่ภาชนะ (เจี๊ยบใช้ภาชนะพลาสติกเลยรอให้วุ้นอุ่นลงก่อนค่ะค่อยเทใส่ภาชนะ หากไม่ได้ใช้ภาชนะพลาสติก สามารถเทใส่พิมพ์หรือภาชนะได้เลยนะคะ)  พักไว้ให้วุ้นเซทตัว ประมาณ 30 นาที (หรือนำเข้าตู้เย็น ก็จะใช้เวลาในการเซทตัวเร็วขึ้นค่ะ) 
  • เมื่อวุ้นเซทตัวดีแล้ว แกะ วุ้นดอกไม้สีชมพู ออกจากพิมพ์แล้วนำมาวางบน วุ้นกะทิสีขาว จัดเรียงให้สวยงาม
คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น