วันพุธที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ หลนกะปิ กุ้งแห้ง กะปิผัด น้ำพริก กะปิ ผัก กะปิ คั่ว น้ำพริกอร่อย ๆ สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin น้ำพริกกะปิ กะทิ

หลนกะปิกุ้งแห้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste.
2. กุ้งแห้งป่น 50 กรัม / 50 g. Ground Dried Shrimp.
3. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
4. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallot.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. ข่า 5 กรัม  / 5 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. กระชาย 30 กรัม  / 30 g. Fingerroot.
9. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
10. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
11. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
12. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
13. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Tamarind Juice.
14. เกลือสมุทร  1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
15. พริกขี้หนูซอย 10 กรัม /  10 g. Sliced Hot Chili.
16. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil. * 
 
หากใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้นะคะ นำกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงลงผัดได้เลย เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่แตกมัน เลยใช้น้ำมันช่วยในการผัดเครื่องแกง เพื่อที่จะได้หลนที่ดูมันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ

ขั้นตอนการทำ

  • พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • นำกุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • ฉีกใบมะกรูด
  • หั่นซอย ข่า ตะไคร้ กระชาย 
  • ซอยพริกขี้หนูแดงเขียว (ไว้ตกแต่งตอนตักเสิร์ฟ) 
  • โขลก ข่า ตะไคร้ และ พริก จนละเอียด 
  • จากนั้นใส่ กุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้ลงโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • ตามด้วย หอมแดง กระเทียม กระชาย โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
  • จากนั้น ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
  • * นำมันใส่กระทะตั้งไฟให้รอ้น นำเครื่องที่โขลกลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด แล้วผัดให้เข้ากัน 
  • ชิมรสก่อนปรุง (ความเค็มของกะปิและกุ้งที่ใช้อาจต่างกัน) 
  • ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก ตามชอบ แล้วผัดให้เข้ากัน (หากไม่ชอบรสเปรี้ยวไม่ใส่น้ำมะขามเปียกเลยก็ได้นะคะ ) ใส่ใบมะกรูด แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
  • ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยพริกซอย เสิร์ฟคู่กับผักเคียง ผักลวก ผักสด ตามชอบ
หากใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้นะคะ นำกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงลงผัดได้เลย เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่แตกมัน เลยใช้น้ำมันช่วยในการผัดเครื่องแกง เพื่อที่จะได้หลนที่ดูมันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ


คลิปวิดีโอการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น