หลนกะปิกุ้งแห้ง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. กะปิ 25 กรัม / 25 g. Shrimp paste.
2. กุ้งแห้งป่น 50 กรัม / 50 g. Ground Dried Shrimp.
3. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
4. หอมแดง 40 กรัม / 40 g. Shallot.
5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
6. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
7. ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g. Lemongrass.
8. กระชาย 30 กรัม / 30 g. Fingerroot.
9. ใบมะกรูด 3 กรัม / 3 g. Kaffir lime leaves.
10. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut milk.
11. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
12. น้ำตาลปิ๊บ 10 กรัม / 10 g. Palm Sugar.
13. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind Juice.
14. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
15. พริกขี้หนูซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Hot Chili.
16. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil. *
* หากใช้กะทิสด ไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้นะคะ นำกะทิลงเคี่ยวจนแตกมัน แล้วนำเครื่องแกงลงผัดได้เลย เจี๊ยบใช้กะทิสำเร็จรูป กะทิสำเร็จรูปจะไม่แตกมัน เลยใช้น้ำมันช่วยในการผัดเครื่องแกง เพื่อที่จะได้หลนที่ดูมันสวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- นำกุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
- ฉีกใบมะกรูด
- หั่นซอย ข่า ตะไคร้ กระชาย
- ซอยพริกขี้หนูแดงเขียว (ไว้ตกแต่งตอนตักเสิร์ฟ)
- โขลก ข่า ตะไคร้ และ พริก จนละเอียด
- จากนั้นใส่ กุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้ลงโขลกให้ละเอียดเข้ากัน
- ตามด้วย หอมแดง กระเทียม กระชาย โขลกให้ละเอียดเข้ากัน
- จากนั้น ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
- * นำมันใส่กระทะตั้งไฟให้รอ้น นำเครื่องที่โขลกลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กะทิ ตามด้วยน้ำสะอาด แล้วผัดให้เข้ากัน
- ชิมรสก่อนปรุง (ความเค็มของกะปิและกุ้งที่ใช้อาจต่างกัน)
- ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลปี๊บ และ น้ำมะขามเปียก ตามชอบ แล้วผัดให้เข้ากัน (หากไม่ชอบรสเปรี้ยวไม่ใส่น้ำมะขามเปียกเลยก็ได้นะคะ ) ใส่ใบมะกรูด แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ
- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยด้วยพริกซอย เสิร์ฟคู่กับผักเคียง ผักลวก ผักสด ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น