วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ น้ำพริก หมูสับผัดพริกขิง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริก หมูสับผัดพริกขิง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. หมูบด 200 กรัม   /  200 g.Ground Pork.
2. พริกแห้ง 20 กรัม  /  20 g. Dried Chili.
3. หอมแดง 35 กรัม  /  35 g. Shallots.
4. กระเทียม 35 กรัม  /  35 g. Garlic.
5. ขิง 45 กรัม  /  45 g. Ginger.
6. น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม  /  20 g.  Coconut Palm Sugar.
7. ซอสลุงหนวด ตราภูเขาทอง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1+1/2 tbsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
8. ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Golden Mountain Oyster Sauce. 
9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Tamarind Paste.
10. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Water.
11. น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ  /  4 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • คั่วพริกแห้ง
  • คั่วหอมแดงกระเทียม ของเจี๊ยบขนาดใกล้เคียงกัน เลยคั่วพร้อมกันเลยนะคะ ถ้าขนาดต่างกัน ให้แยกคั่วเพราะอาจจะสุกนิ่มไม่พร้อมกันค่ะ 
  • หั่นขิงเป็นท่อนเล็ก ๆ จะได้โขลกง่าย
  • เอาพริกแห้งที่โขลกไว้ มาโขลกให้ละเอียด ให้เม็ดพริกแตกละเอียดเลยนะคะ น้ำพริกจะได้เนื้อเนียนสวย
  • จากนั้นเอาขิงลงโขลกค่ะ โขลกขิงละเอียดแล้ว ตามด้วย หอมแดงกระเทียม ค่ะ เจี๊ยบทยอยโขลกจะได้โขลกง่ายขึ้นนะคะ ถ้ามีเครื่องปั่นจะปั่นรวมกันทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ สะดวกรวดเร็วไปอีก 
  • ผสมซอสไว้ผัด  เอาน้ำตาลมะพร้าว ซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากันให้น้ำตาลละลาย  ในสูตรน้ำพริก จะออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน  สามารถปรับลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบเปรี้ยว เค็ม หวาน มากกว่าของเจี๊ยบ ก็เพิ่มไปได้เลยค่ะ 
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอาหมูบดลงผัดพอสุก 
  • ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และน้ำสะอาด   (น้ำสะอาดใส่ให้น้ำพริกมีน้ำเยอะขึ้นไม่แห้งไปค่ะ ใส่มากกว่าของเจี๊ยบก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ แต่ถ้าชอบน้ำพริกแบบแห้ง ๆ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใช้ไฟอ่อนผัดนะคะ เพราะถ้าใช้ไฟแรง น้ำพริกอาจจะไหม้ได้ค่ะ) 
  • ผัดให้เข้าเข้ากันแล้วตักจัดเสริฟได้ค่ะ จะโรย ผักชีซอย ต้นหอมซอย หรือใบมะกรูดซอย ในถ้วยน้ำพริกอีกก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น