เม็ดขนุน
มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม /Ingredients
วิธีทำ
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 300 กรัม / 300 g. Hulled-split Mung Bean.
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Thick coconut milk.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
- เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Sea Salt.
- ไข่แดง ไข่เป็ด 15 ฟอง / 15 Duck egg yolk.
- น้ำสะอาด สำหรับ ล้าง แช่ และ นึ่งถั่ว / Water for wash soak and steam Mung Bean.
น้ำเชื่อมใส / Thin Syrup
- น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 ml. Sugar.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water. *
- ใบเตย 15-20 กรัม / 15-20 g. Pandan.
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ
น้ำเชื่อมข้น / Thick Syrup
- น้ำตาลทราย 500 กรัม / 500 ml. Sugar.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water. *
- ใบเตย 15-20 กรัม / 15-20 g. Pandan.
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ
วิธีทำ
- เริ่มกันที่ ล้างถั่วก่อนค่ะ ล้างถั่วเขียวหลาย ๆ น้ำ
- หลังจากล้างถั่วแล้ว เทน้ำใส่ให้ท่วมถั่ว แช่ถั่วทิ้งไว้ 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จะแช่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ แต่แช่นานก็จะนึ่งถั่วสุกเร็วขึ้นค่ะ
- หลังจากครบ 8 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำที่แช่ถั่วทิ้ง แล้วนำถั่วไปนึ่งค่ะ
- นึ่งไฟกลางค่อยไปทางอ่อน นึ่ง 20 นาที ( หรือจนถั่วสุก เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ตามระยะเวลาการแช่ถั่ว และความร้อนที่ใช้นะคะ ไฟเตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็ก เตาแก๊ส เตาถ่าน ก็จะใช้เวลาต่างกันไปค่ะ) แต่จะใช้ไฟแรงนึ่งก็ได้นะคะ จะได้นึ่งสุกเร็ว เมนูนี้ถั่วไม่ต้องการความสวยงาม ถั่วแตกได้เละได้เพราะเราจะนำถั่วไปปั่นอยู่แล้ว แต่ถ้าเมนูไหนที่ถั่วต้องการความสวยงาม แบบเห็นถั่วเป็นเม็ด ๆ อย่างเช่น ขนมถั่วแปป ควรใช้ไฟอ่อนนึ่งถั่ว เม็ดถั่วจะได้ไม่แตกไม่เละ
- หลังจากนึ่งถั่วสุกแล้ว นำถั่วไปปั่น กับ หัวกะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ ตามสัดส่วนข้างต้น
- ปั่นถั่วละเอียดแล้ว นำถั่วไปกวนในกระทะ (ที่ต้องนึ่งถั่วก่อนกวนเพราะจะได้มั่นใจว่าถั่วสุกดีแล้ว และจะใช้เวลากวนไม่นานมาก แต่หากไม่นึ่งถั่วก่อน แช่ถั่วข้ามคืนมาแล้ว นำถั่วมาปั่นมากวนเลย ถั่วอาจจะไม่สุกนะคะ อาจจะต้องเพิ่มน้ำกะทิ และใช้เวลากวนนานขึ้นเพื่อให้ถั่วสุก)
- กวนถั่วไฟอ่อน อ่อนมาก หากใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้ค่ะ กวนไปเรื่อย ๆ จนสามารถนำมาปั้นได้ เจี๊ยบใช้เวลากวน ประมาณ 20 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความร้อนที่ใช้ด้วยนะคะ การใช้ไฟต่างกัน เวลาที่ใช้ในการกวนก็จะต่างกันด้วย ถั่วที่พร้อมนำมาปั้นได้ จะไม่ได้แข็งหรือแห้งมากนะคะ ถั่วจะนิ่ม ๆ หน่อย ค่ะ ถ้ากวนจนแห้งไป จะปั้นไม่ได้ถั่วจะแตก
- พอกวนถั่วจนได้ที่พร้อมปั้นแล้ว นำถั่วออกจากกระทะ นำขึ้นมานวด การนวดถั่วจะทำให้เนื้อถั่วแน่น เวลานำไปต้มในน้ำเชื่อมถั่วจะได้ไม่แตกค่ะ
- นำถั่วกวนที่นวดแล้ว มาปั้นเป็นรูปทรงเหมือนเม็ดขนุน
- ระหว่างปั้น นำถั่วที่ปั้นแล้วใส่กล่องมีฝาปิด หรือ ใช้พลาสติกแร็พ หรือ ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ถั่วแห้งแตก
- นำไข่แดง ไข่เป็ด กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ไข่ที่จะเคลือบเม็ดขนุน เนียนสวย
- ต้มน้ำเชื่อมใส โดย น้ำ น้ำตาล ใบเตย ใส่หม้อ หรือกระทะ ตั้งไฟ ต้มให้น้ำตาลละลาย ต้มเดือด 5 นาที แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อกรองเศษสิ่งสกปรกออก จะได้น้ำเชื่อมที่เนียนใส (หรือจะไม่กรองก็ได้ค่ะ หากมองดูแล้วไม่มีเศษสิ่งแปลกปลอม)
- ต้มน้ำเชื่อมข้น โดยนำ น้ำ น้ำตาล ใบเตย ใส่หม้อ หรือ กระทะ ตั้งไฟ ต้มให้น้ำตาลละลาย แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อกรองเศษสิ่งสกปรกออก จะได้น้ำเชื่อมที่เนียนใส (หรือจะไม่กรองก็ได้ค่ะ หากมองดูแล้วไม่มีเศษสิ่งแปลกปลอม)
- จากนั้นนำน้ำเชื่อมข้น กลับไป ต้มต่ออีก 10 นาทีเพื่อให้น้ำเชื่อมเหนียวข้นขึ้นอีก เพื่อที่เวลานำเม็ดขนุนลง น้ำเชื่อมข้น ๆ จะได้จับไข่ที่เคลือบไว้ ทำให้เม็ดขนุนของเราเนียนสวยค่ะ
- หลังจากต้มน้ำเชื่อมครบ 10 นาทีแล้ว ปิดไฟเตาค่ะ ให้น้ำเชื่อมนิ่ง จากนั้นนำเม็ดขนุนชุบไข่ แล้วหย่อนลงในน้ำเชื่อม ทีละเม็ด (หากหย่อนน้ำเชื่อมเดือด ไข่จะแตกฟูไม่สวยนะคะ หย่อนลงตอนน้ำเชื่อมนิ่งให้น้ำเชื่อมจับไข่ก่อนค่ะ)
- จากนั้นค่อยเร่งไฟให้แรงขึ้น พอไข่สุก ไข่จะเปลี่ยนสีนะคะ สีจะจางขึ้นนิดหน่อยค่ะ พอไข่เปลี่ยนสีก็ได้ขึ้นได้เลยค่ะ
- ตักขึ้นแช่น้ำเชื่อมใสนะคะ น้ำเชื่อมข้นที่ใช้ต้มเม็ดขนุน พอเย็นตัวลงจะเป็นเกล็ดน้ำตาลจับที่เม็ดขนุน ต้องตักออกล้างในน้ำเชื่อมใสก่อนค่ะ เพื่อไม่ให้เม็ดขนุนเป็นเกล็ดน้ำตาล น้ำเชื่อมใสจะเคลือบเม็ดขนุนของเราอีกที ทำให้เม็ดขนุนเงาสวยด้วยค่ะ
- ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทำทีละชุดนะคะ อย่าทำเยอะ อย่าแช่เม็ดขนุนทีละเยอะ ๆ เม็ดขนุนที่แช่น้ำนานจะแตก จะเละค่ะ
- ค่อย ๆ ปิดไฟแล้วหย่อน แล้วเปิดไฟแล้วตัก แบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหมดค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
คลิปเก่า
คลิปใหม่
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น