วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ หมูสะเต๊ะ กะทิเรียลไทย หมูปิ้ง เสียบไม้ น้ำจิ้มอาจาด บ้านฟินฟิน น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ finfincooking barnfinfin

 หมูสะเต๊ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

เจี๊ยบเคยทำไปแล้ว แต่วันนี้ปรับสูตรจากเดิมเล็กน้อย สูตรเดิมโขลกพริกแกงเอง ใครอยากโขลกพริกแกงเอง ดูสูตรเดิมที่เคยทำไว้ ได้ที่นี่เลยนะคะ  >>> หมูสะเต๊ะ เดิม 



ส่วนผสม / Ingredients

หมูสะเต๊ะ
  1. สันนอกหมูผสมกับสันคอหมู 2 กิโลกรัม / 2 kg. Pork hip.
  2. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
  4. น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ / 6  tbsp. Vegetable oil.
  5. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Sea Salt.
  6. ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา / 2 tsp. Curry powder.
  7. เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา /  2 tsp. Ground Coriander seeds.
  8. เม็ดยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Cumin seeds.
  9. ขมิ้นป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Turmeric.
  10. กระเทียมป่น 2 ช้อนชา2 tsp. Ground Garlic.
ขั้นตอนการทำ
  • นวดหมูกับส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เจี๊ยบหมักในตู้เย็น 3 ชั่วโมง นานกว่าหรือข้ามคืนได้ค่ะ
  • ครบ 3 ชั่วโมงนำหมูออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่างจนสุก 




น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
  1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
  3. พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม / 100 g. Mussaman Curry. 
    วันนี้เจี๊ยบใช้แบบสำเร็จรูปหากใครอยากโขลกเอง ตามไปดูที่นี่ได้นะคะ  คลิปหมูสะเต๊ะเก่า
  4. กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
  5. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
  6. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม  / 100 g. White Sugar.
  7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Tamarind Paste.
  8. ถั่วลิสงคั่วบด 250 กรัม / 250 g. Crushed Roasted Peanuts.
  9. ผงชูรส ตามแต่ชอบ / MSG as you like.

ขั้นตอนการทำ
  • นำกะทิครึ่งนึงใส่หม้อหรือกระทะ ใส่พริกแกง กะปิ ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายขาว น้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียก แนะนำให้แบ่งใส่น้อย ๆ ก่อน หากไม่เปรี้ยวค่อยใส่เพิ่ม บางบ้านอาจจะไม่ชอบเปรี้ยวมาก หากใส่น้ำมะขามไปทีเดียวตามสูตรเกรงว่าจะเปรี้ยวไปสำหรับบางบ้าน )
  • คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส  (รสเค็มของเจี๊ยบได้จากเกลือที่ใส่มาแล้วในพริกแกง และ ได้รสเค็มจากกะปิที่ใส่ ชิมแล้วรู้สึกว่าพอดีแล้ว เลยไม่ใส่เกลือเพิ่มนะคะ) แต่หากชิมดูแล้วใครอยากเต็มเค็ม เพิ่มเกลือได้เลยตามชอบค่ะ
  • ได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตาพักไว้


อาจาด
  1. น้ำสะอาด  1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
  2. น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม / 500 g. White Sugar.
  3. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.
  4. น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Vinegar.
  5. แตงกวาซอย 500 กรัม / 500 g. Sliced Cucumber.
  6. พริกแดงซอย 100 กรัม100 g. Sliced Hot Chili.
  7. หอมแดงซอย 350 กรัม350 g.  Sliced shallots.

ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวไฟกลางให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็นสนิท ค่อยใส่ผัก หรือ ตักน้ำจิ้มใส่ผักตอนจะเสิร์ฟผักจะได้ดูสด ไม่เหี่ยว


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น