หมูสะเต๊ะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
เจี๊ยบเคยทำไปแล้ว แต่วันนี้ปรับสูตรจากเดิมเล็กน้อย สูตรเดิมโขลกพริกแกงเอง ใครอยากโขลกพริกแกงเอง ดูสูตรเดิมที่เคยทำไว้ ได้ที่นี่เลยนะคะ >>> หมูสะเต๊ะ เดิม
เจี๊ยบเคยทำไปแล้ว แต่วันนี้ปรับสูตรจากเดิมเล็กน้อย สูตรเดิมโขลกพริกแกงเอง ใครอยากโขลกพริกแกงเอง ดูสูตรเดิมที่เคยทำไว้ ได้ที่นี่เลยนะคะ >>> หมูสะเต๊ะ เดิม
ส่วนผสม / Ingredients
หมูสะเต๊ะ
- สันนอกหมูผสมกับสันคอหมู 2 กิโลกรัม / 2 kg. Pork hip.
- กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
- น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
- น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Vegetable oil.
- เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Sea Salt.
- ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา / 2 tsp. Curry powder.
- เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Coriander seeds.
- เม็ดยี่หร่าป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Cumin seeds.
- ขมิ้นป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Turmeric.
- กระเทียมป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground Garlic.
- นวดหมูกับส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เจี๊ยบหมักในตู้เย็น 3 ชั่วโมง นานกว่าหรือข้ามคืนได้ค่ะ
- ครบ 3 ชั่วโมงนำหมูออกมาเสียบไม้ แล้วนำไปย่างจนสุก
น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- พริกแกงมัสมั่น 100 กรัม / 100 g. Mussaman Curry.
วันนี้เจี๊ยบใช้แบบสำเร็จรูปหากใครอยากโขลกเอง ตามไปดูที่นี่ได้นะคะ คลิปหมูสะเต๊ะเก่า - กะปิ 20 กรัม / 20 g. Shrimp paste.
- น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut Palm Sugar.
- น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม / 100 g. White Sugar.
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Tamarind Paste.
- ถั่วลิสงคั่วบด 250 กรัม / 250 g. Crushed Roasted Peanuts.
- ผงชูรส ตามแต่ชอบ / MSG as you like.
ขั้นตอนการทำ
- นำกะทิครึ่งนึงใส่หม้อหรือกระทะ ใส่พริกแกง กะปิ ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กะทิที่เหลือ ตามด้วยน้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายขาว น้ำมะขามเปียก (น้ำมะขามเปียก แนะนำให้แบ่งใส่น้อย ๆ ก่อน หากไม่เปรี้ยวค่อยใส่เพิ่ม บางบ้านอาจจะไม่ชอบเปรี้ยวมาก หากใส่น้ำมะขามไปทีเดียวตามสูตรเกรงว่าจะเปรี้ยวไปสำหรับบางบ้าน )
- คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือด แล้วชิมรส (รสเค็มของเจี๊ยบได้จากเกลือที่ใส่มาแล้วในพริกแกง และ ได้รสเค็มจากกะปิที่ใส่ ชิมแล้วรู้สึกว่าพอดีแล้ว เลยไม่ใส่เกลือเพิ่มนะคะ) แต่หากชิมดูแล้วใครอยากเต็มเค็ม เพิ่มเกลือได้เลยตามชอบค่ะ
- ได้รสที่ชอบแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง แล้วปิดไฟเตาพักไว้
อาจาด
- น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
- น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม / 500 g. White Sugar.
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Sea Salt.
- น้ำส้มสายชู 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Vinegar.
- แตงกวาซอย 500 กรัม / 500 g. Sliced Cucumber.
- พริกแดงซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Hot Chili.
- หอมแดงซอย 350 กรัม / 350 g. Sliced shallots.
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตามด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น เคี่ยวไฟกลางให้เดือดประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็นสนิท ค่อยใส่ผัก หรือ ตักน้ำจิ้มใส่ผักตอนจะเสิร์ฟผักจะได้ดูสด ไม่เหี่ยว
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น