วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ หมี่กระเฉด ผัดหมี่ กระเฉด กุ้ง หมี่กระเฉดกุ้ง ผัดหมี่ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ผัดหมี่ผักกระเฉดกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นหมี่แห้ง 80 กรัม / 80 g. Dehydrated Rice Vermicelli.
2. กุ้งขาว 130 กรัม
 / 130 g. White Shrimps.
3. ผักกระเฉด 80 กรัม
 / 80 g. Water mimosa.
4. พริกแดงจินดา 10 กรัม 
 / 10 g. Red hot chili.
5. กระเทียมจีน  15 กรัม 
 / 15 g. Garlic.
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
 / 1 tsp. Fish sauce.
7. น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. ซอสหอยนางรม 
1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Oyster sauce.
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ 
 / 2 tbsp. Water
10. ผงชูรส ตามชอบ
/ MSG. as you like. 
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
12. น้ำมะนาว สำหรับบีบราด เพิ่มรสเปรี้ยว / Lime Juice
    * หรือจะผัดใส่น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียกเพิ่มความเปรี้ยวไปเลยก็ได้นะค แล้วแต่ชอบ
   * ชิมแล้วปรุงรสตามชอบนะคะ ชอบเค็ม เปรี้ยว หรือหวาน มากกว่าเจี๊ยบ เพิ่ม หรือเติมไปได้เลย ของเจี๊ยบอาจจะปรุงไม่เข้มข้นมาก กำลังพยายามลดเครื่องปรุงอยู่ค่ะ  

ขั้นตอนการทำ

  • นำเส้นหมี่แห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งข้าว ตัดหัวแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำดอก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้ 
  • ล้างหั่นผักกระเฉด
  • สับ พริกแดงจินดา กระเทียม 
  • ผสมซอส (น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำสะอาด ผงชูรส ให้เข้ากัน) 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • ใส่พริกกระเทียมลงผัดจนหอม
  • ใส่กุ้งลงผัดพอสุก แล้วตักกุ้งออก หรือเขี่ยไว้ข้างกระทะ
  • ใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงกระทะ  ตามด้วยซอสที่ผสมไว้
  • ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกระเฉด
  • ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวแซ่บ



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น