ผัดหมี่ผักกระเฉดกุ้ง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เส้นหมี่แห้ง 80 กรัม / 80 g. Dehydrated Rice Vermicelli.
2. กุ้งขาว 130 กรัม / 130 g. White Shrimps.
3. ผักกระเฉด 80 กรัม / 80 g. Water mimosa.
4. พริกแดงจินดา 10 กรัม / 10 g. Red hot chili.
5. กระเทียมจีน 15 กรัม / 15 g. Garlic.
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา / 1 tsp. Fish sauce.
7. น้ำตาลทราย1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
9. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water
10. ผงชูรส ตามชอบ / MSG. as you like.
11. น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
12. น้ำมะนาว สำหรับบีบราด เพิ่มรสเปรี้ยว / Lime Juice
* หรือจะผัดใส่น้ำส้มสายชู หรือน้ำมะขามเปียกเพิ่มความเปรี้ยวไปเลยก็ได้นะค แล้วแต่ชอบ
* ชิมแล้วปรุงรสตามชอบนะคะ ชอบเค็ม เปรี้ยว หรือหวาน มากกว่าเจี๊ยบ เพิ่ม หรือเติมไปได้เลย ของเจี๊ยบอาจจะปรุงไม่เข้มข้นมาก กำลังพยายามลดเครื่องปรุงอยู่ค่ะ
ขั้นตอนการทำ
- นำเส้นหมี่แห้งแช่น้ำ ไว้จนนิ่ม
- เตรียมกุ้งข้าว ตัดหัวแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำดอก ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
- ล้างหั่นผักกระเฉด
- สับ พริกแดงจินดา กระเทียม
- ผสมซอส (น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำสะอาด ผงชูรส ให้เข้ากัน)
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่พริกกระเทียมลงผัดจนหอม
- ใส่กุ้งลงผัดพอสุก แล้วตักกุ้งออก หรือเขี่ยไว้ข้างกระทะ
- ใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงกระทะ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้
- ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักกระเฉด
- ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ บีบมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวแซ่บ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น