วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธทำ บัวลอย แป้งท้าวยายม่อม บัวลอยคริสมาตส์ บัวลอย หลากสี บัวลอย เหนียวหนึบ บ้านฟินฟิน สูตร ของหวาน ขนมหวาน finfincooking barnfinfin

บัวลอยคริสต์มาส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. แป้งท้าวยายม่อม 200 กรัม /  200 g. Arrowroot Flour.
2. น้ำร้อน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Hot Water.
3. สีผสมอาหาร สีแดง เขียว เหลือง / Red Green and Yellow Food Colour.

4. กะทิ 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Milk.
5. น้ำมะพร้าว 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Fresh Coconut Water.
6. น้ำสะอาด 175 มิลลิลิตร / 175 ml. Water
7. น้ำตาลมะพร้าว 25 กรัม / 25 g. Coconut Palm Sugar.
8. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar
9. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
10. เ
นื้อมะพร้าวอ่อน 100 กรัม 100 g. 
Young Coconut meat.
11. ใบเตย 20 กรัม 20 g. Pandan leaves.


ขั้นตอนการทำ
  • กะทิ เตรียมหม้อทำน้ำกะทิ นำกะทิ น้ำมะร้าว น้ำสะอาด น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือสมุทรป่น เนื้อมะพร้าว ใบเตย ใส่หม้อ ตั้งไฟ ต้มไฟกลาง หมั่นคนระหว่างต้มไม่ให้กะทิเดือด ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุก ปิดไฟเตาพักไว้
  • นวดแป้งกับน้ำร้อนจัด จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วน (ทำ 4 สี ) ผสมสีผสมอาหาร 3 สี เขียว แดง เหลือง แล้วปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ ปั้นเล็ก ๆ บาง ๆ นะคะ เพราะเมื่อต้มสุกตัวบัวลอยจะพองขึ้นอีก
  • ปั้นแป้งเสร็จแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักขึ้นใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิที่ทำไว้ หรือสามารถนำบัวลอยใส่ในหม้อกะทิได้เลยค่ะ
  • แป้งท้าวยายม่อมเมื่อสุก ตัวแป้งจะใส มันวาว เหนียวหนึบ สามารถแช่บัวเลยในน้ำกะทิได้เลย หลายชั่วโมง โดยที่ตัวบัวลอยไม่ยุ่ย ไม่คืนตัว



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

 สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น