วุ้นมะพร้าวถอดเสื้อ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. มะพร้าวถอดเสื้อ (ลูกใหญ่) / Coconut
* หากลูกเล็กอาจจะต้องลดปริมาณส่วนผสมลงเพราะวุ้นอาจจะเหลือนะคะ
2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Water.
3. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Water.
4. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
5. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar.
* หากชอบหวานมากเพิ่มน้ำตาลนะคะ
* หากชอบหวานมากเพิ่มน้ำตาลนะคะ
ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ (จะช่วยต้มให้ผงวุ้นละลายได้ไว ได้ง่ายขึ้น)
- ครบ 10 นาที นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นใส่น้ำมะพร้าว คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกหน่อยแล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้อุ่น ก่อนนำไปใส่ลูกมะพร้าว
- เมื่อวุ้นอุ่นนำใส่ลูกมะพร้าวใช้กรวย ขวดบีบ หรืออุปกรณ์ที่มี ตามสะดวกนะคะ
- ใส่จนเต็มแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องจนวุ้นเซทตัว (แข็งตัว)
* หากเนื้อมะพร้าวแข็ง ไม่อ่อนมากลูกมะพร้าวจะเป็นทรงจะสามารถใส่จนเต็มลูกได้ แต่ หากเนื้อมะพร้าวที่ใช้อ่อนมาก (นิ่มมาก) จะใส่จนเต็มลูกไม่ได้ ให้ใส่เท่าที่ใส่ได้ แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง จนวุ้นเริ่มตึง (แต่ไม่แข็ง) ค่อยใส่เพิ่มจนเต็มลูก นะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น