วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ส่วนผสม อัตราส่วน วุ้นมะพร้าวถอดเสื้อ วุ้นน้ำมะพร้าว วุ้นง่าย ๆ วุ้นลูกมะพร้าว บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

วุ้นมะพร้าวถอดเสื้อ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / Ingredients

1. มะพร้าวถอดเสื้อ (ลูกใหญ่) / Coconut     * หากลูกเล็กอาจจะต้องลดปริมาณส่วนผสมลงเพราะวุ้นอาจจะเหลือนะคะ 2. น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร  250 ml. Water. 
3. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Water.
4. ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนชา  2 tsp. Agar Agar Powder.  
5. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม / 50 g. White Sugar. 
     
* หากชอบหวานมากเพิ่มน้ำตาลนะคะ 


ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ (จะช่วยต้มให้ผงวุ้นละลายได้ไว ได้ง่ายขึ้น) 
  • ครบ 10 นาที นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้นใส่น้ำมะพร้าว คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกหน่อยแล้วปิดไฟเตา พักไว้ให้อุ่น ก่อนนำไปใส่ลูกมะพร้าว

  • เมื่อวุ้นอุ่นนำใส่ลูกมะพร้าวใช้กรวย ขวดบีบ หรืออุปกรณ์ที่มี ตามสะดวกนะคะ 
  • ใส่จนเต็มแล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้องจนวุ้นเซทตัว (แข็งตัว)

     * หากเนื้อมะพร้าวแข็ง ไม่อ่อนมากลูกมะพร้าวจะเป็นทรงจะสามารถใส่จนเต็มลูกได้ แต่ หากเนื้อมะพร้าวที่ใช้อ่อนมาก (นิ่มมาก) จะใส่จนเต็มลูกไม่ได้ ให้ใส่เท่าที่ใส่ได้ แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง จนวุ้นเริ่มตึง (แต่ไม่แข็ง) ค่อยใส่เพิ่มจนเต็มลูก นะคะ 


คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น