วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วุ้นกะทิ
ส่วนผสม / Ingredients
1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม) / 4 tsp. Agar Agar Powder.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม) / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
6. เนื้อลูกตาลอ่อน 600 กรัม / 600 g. Toddy palm's seeds.
ขั้นตอนการทำ
- เจี๊ยบใช้ลูกตาลอ่อนติดเปลือกแช่แข็ง
- นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำสะอาดใส่ให้ท่วมลูกตาล แล้วแช่ทิ้งไว้ 30 นาที จะทำให้ปอกเปลือกออกได้ง่าย
- ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ บีบน้ำออก เสร็จแล้วพักไว้
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
- นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน
- ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่เนื้อลูกตาลอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
- ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
- จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงตักหยอดใส่พิมพ์ แล้ววางไว้ ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซทตัว (ใส่ตู้เย็นได้ค่ะ ก็จะเซทตัวไวขึ้น)
- เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทาน ชื่นนนนใจ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น