วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

 

วุ้นกะทิ ลูกตาลอ่อน 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

วุ้นกะทิ

ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร 600 ml. Water. 
3. ผงวุ้น 4 ช้อนชา (12 กรัม)  /  4 tsp.  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม  200 g. White Sugar.
6. เนื้อลูกตาลอ่อน 600 กรัม / 600 g. Toddy palm's seeds.

ขั้นตอนการทำ
  • เจี๊ยบใช้ลูกตาลอ่อนติดเปลือกแช่แข็ง 
  • นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำสะอาดใส่ให้ท่วมลูกตาล แล้วแช่ทิ้งไว้ 30 นาที จะทำให้ปอกเปลือกออกได้ง่าย 
  • ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ บีบน้ำออก เสร็จแล้วพักไว้

  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ
  • นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ตามด้วยเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่เนื้อลูกตาลอ่อน ลงคนให้เข้ากัน
  • ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่กะทิ ลงคนผสมให้เข้ากัน ต้มต่ออีกซักหน่อย หมั่นคนไม่ให้กะทิเดือด
  • จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงตักหยอดใส่พิมพ์ แล้ววางไว้ ที่อุณหภูมิห้อง เพื่อให้วุ้นเซทตัว (ใส่ตู้เย็นได้ค่ะ ก็จะเซทตัวไวขึ้น) 
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทาน ชื่นนนนใจ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น