ขนมเข่งมันม่วง มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม / 150 g. Glutinous Rice Flour
2. แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม / 100 g. Tapioca Flour ***
3. มันม่วงนึ่งสุก 100 กรัม / 100 g. Steamed purple sweet potato.
3. มันม่วงนึ่งสุก 100 กรัม / 100 g. Steamed purple sweet potato.
4. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม / 100 g. Coconut Palm Sugar.
5. น้ำตาลทรายทอง 50 กรัม / 50 g. Gold Sugar.
6. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
7. กะทิ 250 มิลลิลิตร (150+100) / 250 ml. Coconut Milk.
6. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
7. กะทิ 250 มิลลิลิตร (150+100) / 250 ml. Coconut Milk.
8. น้ำมะพร้าว 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Water.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.
9. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.
*** เจี๊ยบลองทำอีกครั้งไม่ใส่แป้งมันสำปะหลัง ใส่แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว 250 กรัม รู้สึกว่าตัวเนื้อขนมจะแน่นกว่าตอนใส่แป้งมันสำปะหลังด้วย ตอนใส่แป้งมันสำปะหลังด้วยแป้งขนมจะนิ่มไปค่ะ
ขั้นตอนการเตรียม
- เตรียมชามผสม
- ใส่มันม่วงนึ่งสุกลงบดให้ละเอียด
- จากนั้นใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันสำปะหลัง น้ำตาลทรายทอง เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว กะทิเรียลไทย แบ่งใส่ก่อน 150 มิลลิลิตรเพื่อนวดแป้งที่เหลือใส่ตามทีหลัง
- นวดผสมแป้งให้เข้ากัน นวดแป้งนาน 10 นาที การนวดแป้งนาน ๆ จะทำให้แป้งขนมเหนียว นุ่ม แน่น ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง
- นวดแป้งครบ10 นาทีแล้ว ใส่กะทิที่เหลือ และน้ำมะพร้าว แล้วคนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นกรองด้วยกระชอน แล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที
- ครบ 30 นาที ใส่เนื้อมะพร้าว คนผสมให้เข้ากันกับแป้ง (เนื้อมะพร้าวมักจะมีน้ำออกมาเยอะ ไม่ควรใส่ผสมตั้งแต่แรก จะหยอดกระทงตอนไหนค่อยผสมเนื้อมะพร้าวนะคะ)
- นำไปหยอดในกระทองใบตอง ที่ทาน้ำมันกันติดแล้ว หยอดจนเกือบเต็มกระทง เหลือขอบกระทงไว้เล็กน้อย เผื่อขนมฟูขึ้นมาเดียวจะล้นตอนนึ่งค่ะ
- นำไปนึ่งไฟแรงมาก (น้ำเดือดจัด) นึ่งนานกว่า 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่หยอดด้วยนะคะ
- นึ่งสุกแล้วพักให้เย็นสนิท ตอนนึ่งออกมาใหม่ ๆ ตัวขนมเค้าจะนิ่ม เหมือนจะเละนะคะ ต้องวางไว้ให้เย็นสนิทตัวขนมเค้าจะเซท และตัวจับกันแน่นขึ้นค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น