ขนมเทียนสาคู ไส้เค็ม
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients ทำได้ประมาณ 47 ห่อ
แป้งสาคู
1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม / 80 g. White Sugar.
- เตรียมแป้งสาคู นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ พอครบ 10 นาที ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากัน
ไส้ขนม (ไส้เค็ม ถั่ว)
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม (นึ่งสุก 600 กรัม) / 250 g. Hulled-split Mung Bean.
2. กระเทียมไทยสับละเอียด 25 กรัม / 25 g. Minced Garlic.
3. หอมแดงซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Shallots.
4. เกลือสมุทรป่น 5 กรัม / 5 g. Ground Se Salt.
5. พริกไทยขาวป่น 5 กรัม / 5 g. Ground white pepper.
6. น้ำตาลทรายทอง 80 กรัม / 80 g. Gold Sugar.
7. น้ำมัน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Cooking Oil.
ขั้นตอนการเตรียม
- ล้างถั่วเขียวซีกหลาย ๆ น้ำ จนน้ำใส
- แช่ถั่วไว้ 3 ชั่วโมง
- ครบ 3 ชั่วโมง นำไปนึ่งไฟกลาง ค่อนไปทางไฟแรง จนสุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
- หลังจากนึ่งถั่วสุกแล้ว พักให้เย็น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด (การพักให้เย็นจะทำให้ปั่นงานขึ้น) ปั่นเสร็จแล้วพักไว้
- นำน้ำมันทั้งหมดใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่หอมแดงซอยลงเจียวให้เหลือง เสร็จแล้วกรองแยกน้ำมันกับหอมเจียว
- นำน้ำมันหอมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองหอม แล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อน
- ใส่ถั่วเขียวที่ปั่นไว้ ตามด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นปิดไฟเตา ใส่หอมแดงเจียว แล้วนวดหรือผัดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้วปั้นไส้เป็นก้อน ก้อนละประมาณ 15 กรัม (หากชอบไส้น้อย ๆ ลดลงนะคะ)
ห่อแป้งสาคู
- เตรียมแป้งสาคู นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ พอครบ 10 นาที ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากัน
- ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
- จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันหอมเจียวกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
- นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น