วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ ขนมเทียนไส้เค็ม ขนมเทียนสาคู ขนมเทียนแก้ว ขนมไหว้ สารทจีน ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

        ขนมเทียนสาคู ไส้เค็ม

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  ทำได้ประมาณ 47 ห่อ

แป้งสาคู 

1. สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม / 500 g. Tapioca Balls.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
3. น้ำตาลทราย 80 กรัม / 80 g. White Sugar.

  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากัน  

ไส้ขนม (ไส้เค็ม ถั่ว)

1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม  (นึ่งสุก 600 กรัม) 250 g. Hulled-split Mung Bean.
2. กระเทียมไทยสับละเอียด 25 กรัม / 25 g. Minced Garlic.
3. หอมแดงซอย 100 กรัม / 100 g. Sliced Shallots.
4. เกลือสมุทรป่น 5 กรัม  / 5 g. Ground Se Salt.
5. พริกไทยขาวป่น 5 กรัม / 5 g. Ground white pepper.
6. น้ำตาลทรายทอง 80 กรัม / 80 g. Gold Sugar.
7. น้ำมัน 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Cooking Oil.

ขั้นตอนการเตรียม

  • ล้างถั่วเขียวซีกหลาย ๆ น้ำ จนน้ำใส
  • แช่ถั่วไว้ 3 ชั่วโมง
  • ครบ 3 ชั่วโมง นำไปนึ่งไฟกลาง ค่อนไปทางไฟแรง จนสุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
  • หลังจากนึ่งถั่วสุกแล้ว พักให้เย็น แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด (การพักให้เย็นจะทำให้ปั่นงานขึ้น) ปั่นเสร็จแล้วพักไว้

  • นำน้ำมันทั้งหมดใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่หอมแดงซอยลงเจียวให้เหลือง เสร็จแล้วกรองแยกน้ำมันกับหอมเจียว

  • นำน้ำมันหอมเจียว 1-2 ช้อนโต๊ะใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับลงผัดจนเหลืองหอม แล้วลดไฟลงใช้ไฟอ่อน
  • ใส่ถั่วเขียวที่ปั่นไว้ ตามด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
  • จากนั้นปิดไฟเตา ใส่หอมแดงเจียว แล้วนวดหรือผัดให้เข้ากัน
  • เสร็จแล้วปั้นไส้เป็นก้อน ก้อนละประมาณ 15 กรัม (หากชอบไส้น้อย ๆ ลดลงนะคะ) 
ห่อแป้งสาคู
  • เตรียมแป้งสาคู  นำสาคู 500 กรัม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร แช่น้ำทิ้งไว้ 10 นาทีให้สาคูดูดน้ำ  พอครบ 10 นาที ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากัน  
  • ปั้นสาคูเป็นก้อน ก้อนละประมาณ 20 กรัม แผ่ออกเป็นแผ่น แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ปั้นไว้
  • จากนั้นคลุกด้วยน้ำมันหอมเจียวกันติด แล้วห่อด้วยใบตอง
  • นำไปนึ่งไฟแรง (น้ำเดือดจัด) จนสุก ใช้เวลานึ่งประมาณ 30 นาทีหรือมากกว่า หากนึ่งไฟอ่อนแป้งขนมจะแข็งจะด้านไม่เหนียวนุ่มนะคะ 






คลิปวีดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น