ลูกตาลลอยแก้ว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ลูกตาลอ่อน 2000 กรัม / 2000 g. Frozen Toddy palm seeds
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายขาว 650 กรัม / 650 g. White Sugar. * หากชอบหวานฉ่ำ หวานมาก เพิ่มน้ำตาลนะคะ
4. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan
2. น้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร / 2000 ml. Water.
3. น้ำตาลทรายขาว 650 กรัม / 650 g. White Sugar. * หากชอบหวานฉ่ำ หวานมาก เพิ่มน้ำตาลนะคะ
4. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan
ขั้นตอนการทำ
- ได้ลูกตาลอ่อนมาแล้ว นำไปแช่ช่องแช่แข็ง (การแช่แข็งจะทำให้ปอกเปลือกลูกตาลได้ง่าย)
- นำลูกตาลอ่อนออกจากช่องแช่แข็ง เทน้ำให้ท่วม แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที
- ปอกเปลือกลูกตาลอ่อนแล้วล้างให้สะอาด
- นำลูกอ่อนที่ปอกล้างแล้ว มาหั่นเป็นแว่น หั่นขวางให้ลูกตาลเป็นวง (หรือหั่นตามชอบ)
- นำน้ำสะอาด 2000 มิลลิลิตร ใส่หม้อตั้งไฟ
- พอน้ำเดือดใส่ใบเตย ต้มจนใบเตยหอมออกกลิ่น
- ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้นตักใบเตยออก (หากไม่ตักออกสีของใบเตยจะทำให้น้ำเชื่อมเป็นสีน้ำตาลอ่อนไม่เป็นสีใส)
- ใส่ลูกตาลอ่อนลงต้มจนสุก (ต้มไม่นานมากนะคะแค่พอให้เดือดแป๊ปนึง แล้วยกลงปิดไฟเตา หากต้มนานเนื้อตาลอ่อนจะเละ) ระหว่างต้มหมั่นช้อนฟองออก
- ปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยที่สามารถใส่ช่องแช่แข็งได้ นำไปแช่แข็งทานเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อร่อยมาก
- หรือจะตักใส่ถ้วยทานกับน้ำแข็งก็ได้ค่ะ (แต่หากจะทานกับน้ำแข็งอาจจะต้องใส่น้ำตาลเพิ่ม หรือทำให้หวานมากกว่าของเจี๊ยบนะคะ เวลาใส่น้ำแข็งทานจะได้ไม่จืด)
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น