เผือกกวน
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม
- เผือกนึ่งสุก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
- มันม่วงนึกสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
- กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
- มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
- น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม / 200 g. White Sugar.
- เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- ปอกล้าง แล้ว นึ่ง เผือก มันม่วง ให้สุก
- ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด
- ขั้นตอนการทำเผือกกวน
- ปั่น เผือกนึ่ง มันม่วงนึ่งสุก กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
- นำเผือกที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง)
- เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ
- กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
- เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น