วันพุธที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ เผือกกวน มันม่วงกวน ขนมกวน ขนมดอกไม้ ขนมหวาน ขนมไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 เผือกกวน

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ

ส่วนผสม / ingredients  ทำได้ประมาณ 78 ชิ้น ขนาดชิ้นละ 15 กรัม

  1. เผือกนึ่งสุก 500 กรัม / 500 g. Steamed Taro.
  2. มันม่วงนึกสุก 200 กรัม / 200 g. Steamed purple sweet potato.
  3. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Real Thai Coconut Milk.
  4. มะพร้าวขูด 300 กรัม / 300 g. Grated coconut.
  5. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม  / 200 g. White Sugar.
  6. เกลือสุทรป่น 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.

ขั้นตอนการทำ

  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ปอกล้าง แล้ว นึ่ง เผือก มันม่วง ให้สุก
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก เพื่อเอาเนื้อมะพร้าวขูด

  • ขั้นตอนการทำเผือกกวน
  • ปั่น เผือกนึ่ง มันม่วงนึ่งสุก กับ มะพร้าวขูด กะทิ น้ำตาลทราย และ เกลือ
  • นำเผือกที่ปั่นแล้วไปกวนในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบ) ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ กวนจนกว่าจะนำมาปั้นได้ (ไม่ต้องแห้งมากนะคะ นิ่ม ๆ หน่อยก็ได้ ปั้นเสร็จแล้วแช่ตู้เย็น ตัวขนมจะแข็งขึ้นเอง) 
  • เมื่อกวนได้ที่แล้ว ใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามแต่ชอบ ของเจี๊ยบใช้พิมพ์กดขนมรูปดอกไม้ ขนาด 15 กรัม  กดได้ประมาณ 78 ชิ้นค่ะ 
  • กดเสร็จแล้ว นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอม ให้ขนมได้ตามแต่ชอบ ไม่อบก็ได้ค่ะ หากไม่ชอบกลิ่นควันเทียน
  • เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ทานได้หลายวันค่ะ 



คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น