สาคู รวมมิตร วุ้นนมสด วุ้นใบเตย
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
วุ้นนม
ส่วนผสม / Ingredients
1. น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
2. ผงวุ้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
3. นมสด 250 / 250 ml. Milk.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. White Sugar.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมหม้อต้มวุ้น
- ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
- หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี)
- จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่นมสด คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
- หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ
- เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ
วุ้นใบเตย
ส่วนผสม / Ingredients
1.น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Milk.
2. น้ำใบเตย 250 / 250 ml. Pandan Juice.
3. ผงวุ้น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Agar Agar Powder.
4. น้ำตาลทราย 50 กรัม / 50 g. White Sugar.
ขั้นตอนการทำ
- เตรียมหม้อต้มวุ้น
- ผสมผงวุ้นกับน้ำสะอาดในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ ประมาณ 10-15 นาที ไม่พักก็ได้ต้มเลยก็ได้ แต่การพักไว้ให้วุ้นดูดน้ำ จะช่วยให้ต้มวุ้นให้ละลายได้ง่ายขึ้น
- หลังจากพักวุ้นไว้ครบ 15 นาทีแล้ว นำวุ้นขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ให้วุ้นละลาย (เช็คได้จากไม่มีผงวุ้นเป็นเม็ดๆ ติดทัพพี)
- จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ต้มให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากับ ต้มต่อไม่เกิน 1 นาที ปิดไฟเตา แล้วหยอดใส่พิมพ์
- หยอดใส่พิมพ์แล้วพักไว้ที่อุณหภูมิห้อง ให้วุ้นเซทตัว หรือหากอยากให้เซทตัวเร็ว นำเข้าตู้เย็นได้ค่ะ
- เมื่อวุ้นเซทตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์ เตรียมจัดเสิร์ฟ
นมสด มะพร้าวอ่อน
1. นมสด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Milk.
2. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. น้ำตาลโตนด 100 กรัม / 100 g. Palm Sugar.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.
5. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม/ 200 g. Young Coconut meat.
สาคูต้ม
1. สาคูเม็ดเล็กตราปลาไทย 5 ดาว 200 กรัม / 200 g. Small Sago Seeds.
2. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
ขั้นตอนการทำ
- ต้มสาคู นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
- นำสาคูลงต้มในน้ำเดือด 10 นาที (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) แล้วปิดเตา ปิดฝาหม้อ แช่ไว้จนสาคูสุกทั่วถึง หรือ หากครบ 10 นาทีแล้ว สาคูยังไม่สุก เติมน้ำในหม้อ เล็กน้อย (เติมเยอะได้ เท่าไหร่ก็ได้) แล้วนำหม้อสาคูขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ต้มจนสาคูสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม หรือคนตลอด) ขึ้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนะคะ แป๊ปเดียวสาคูก็สุก
- จากนั้นนำสาคูไปล้างน้ำสะอาด (ล้างเมือกสาคูออกค่ะ สาคูจะได้ไม่จับติดกัน เป็นเม็ดสวย)
- ล้างสาคูเสร็จแล้วพักไว้
- ทำนมสดมะพร้าวอ่อน นำน้ำมะพร้าว นมสด เกลือป่น น้ำตาลโตนด เนื้อมะพร้าวอ่อน ใส่หม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) ต้มจนน้ำตาลละลาย จนเนื้อมะพร้าวสุก (หมั่นคนระหว่างต้ม ไม่ให้เดือด) เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น
- เสิร์ฟ ตักสาคู และ วุ้นใส่ถ้วย ราดด้วย นมสดมะพร้าวอ่อนที่ทำไว้
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น