ขนมเข่งใบเตย มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
เจี๊ยบใช้กระทงเล็ก ปากกระทงประมาณ 5 เซนติเมตร ทำได้ ประมาณ 30 กระทงค่ะ
1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม / 500 g. Glutinous Rice Flour
2. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Coconut Palm Sugar.
3. น้ำตาลทรายทอง 50 กรัม / 50 g. Gold Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร 1 / 150 ml. Pandan Juice.
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Ground Sea Salt.
5. น้ำใบเตย 150 มิลลิลิตร 1 / 150 ml. Pandan Juice.
6. กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Coconut Milk.
* สามารถลดกะทิลงได้ เพื่อนวดแบบแป้งแบบไม่เปียกมาก จะได้นวดง่ายขึ้น นวดเสร็จแล้วค่อยเพิ่มกะทิทีหลัง
7. น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Coconut Water.
7. น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Coconut Water.
8. เนื้อมะพร้าวอ่อน 300 กรัม / 300 g. Young Coconut Meat.
ขั้นตอนการเตรียม
- เตรียมชามผสม
- ใส่แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายทอง เกลือสมุทร น้ำตาลมะพร้าว น้ำใบเตย กะทิเรียลไทย
- นวดผสมแป้งให้เข้ากัน นวดแป้งนาน 10 นาที การนวดแป้งนาน ๆ จะทำให้แป้งขนมเหนียว นุ่ม แน่น ไม่แตกกระจายเวลานึ่งไฟแรง * สามารถลดกะทิลงได้ เพื่อนวดแบบแป้งแบบไม่เปียกมาก จะได้นวดง่ายขึ้น นวดเสร็จแล้วค่อยเพิ่มกะทิทีหลัง
- นวดแป้งครบ10 นาทีแล้ว ใส่น้ำมะพร้าว แล้วคนผสมให้เข้ากัน (หากอยากให้ขนมสีเขียวสวยขึ้นหยดสีผสมอาหารสีเขียวเพิ่มเล็กน้อยนะคะ)
- จากนั้นกรองด้วยกระชอน แล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที
- ครบ 30 นาที ใส่เนื้อมะพร้าว คนผสมให้เข้ากันกับแป้ง (เนื้อมะพร้าวมักจะมีน้ำออกมาเยอะ ไม่ควรใส่ผสมตั้งแต่แรก จะหยอดกระทงตอนไหนค่อยผสมเนื้อมะพร้าวนะคะ)
- นำไปหยอดในกระทองใบตอง ที่ทาน้ำมันกันติดแล้ว หยอดจนเกือบเต็มกระทง เหลือขอบกระทงไว้เล็กน้อย เผื่อขนมฟูขึ้นมาเดียวจะล้นตอนนึ่งค่ะ
- นำไปนึ่งไฟแรงมาก (น้ำเดือดจัด) นึ่งนานกว่า 30 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของกระทงที่หยอดด้วยนะคะ
- นึ่งสุกแล้วพักให้เย็นสนิท ตอนนึ่งออกมาใหม่ ๆ ตัวขนมเค้าจะนิ่ม เหมือนจะเละนะคะ ต้องวางไว้ให้เย็นสนิทตัวขนมเค้าจะเซท และตัวจับกันแน่นขึ้นค่ะ
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น