ไก่ย่าง (ไก่หมักกะทิ)
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ไก่บ้าน 2 ตัว (ตัวละ 1400 กรัม) / 2800 g. Backyard Chicken.
* ใช้น้อยกว่าได้ เยอะกว่าได้ค่ะ
2. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนชา. / 2 tsp. Ground White pepper.
3. กระเทียมไทย 50 กรัม / 50 g. Small garlic.
4. รากผักชี 50 กรัม / 50 g. Coriander root.
5. ตะไคร้ 70 กรัม / 70 g. Lemongrass.
6. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground sea salt.
7. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
8. ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Soy sauce.
9. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Oyster sauce.
10. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลติร / 500 ml. Real Thai Coconut milk.
* ใช้น้อยกว่าได้ เยอะกว่าได้ค่ะ
2. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนชา. / 2 tsp. Ground White pepper.
3. กระเทียมไทย 50 กรัม / 50 g. Small garlic.
4. รากผักชี 50 กรัม / 50 g. Coriander root.
5. ตะไคร้ 70 กรัม / 70 g. Lemongrass.
6. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา / 2 tsp. Ground sea salt.
7. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Sugar.
8. ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Soy sauce.
9. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Oyster sauce.
10. กะทิเรียลไทย 500 มิลลิลติร / 500 ml. Real Thai Coconut milk.
ขั้นตอนการทำ
- ปั่น กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย เกลือ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม กะทิเรียลไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
- นำเครื่องหมักที่ปั่นไว้ มาหมักกับไก่ หมักไว้ 1 ชั่วโมง (น้ำหมักที่เหลือ หมักไก่ได้อีกเรื่อย ๆ จนหมด ใช้ไก่เยอะกว่าได้ น้อยกว่าได้)
- นำไก่ไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อนมาก ๆ ย่างนานพอสมควร หมั่นกลับได้บ่อย ๆ (หากใช้ไฟแรงไก่จะไหม้ก่อนสุกทั่วถึง)
น้ำจิ้มแจ่วหวาน น้ำจิ้มมะขาม
แต่ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ หากไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงได้ตามชอบ
1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chili.
2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม / 100 กรัม Palm Sugar. ( 4 ช้อนโต๊ะ)
3. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
4. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Tamarind Paste.
4. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Tamarind Paste.
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Water. (7 ช้อนโต๊ะ)
* นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อเคี่ยวให้เดือด หรือ จะเคี่ยวจนหนืด ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น