วันอังคารที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ไก่ปิ้ง ไก่ย่าง ไก่หมักกะทิ ไก่ย่างกะทิ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin เมนูไก่ ไก่ย่างทั้งตัว ไก่ปิ้งทั้งตัว

 ไก่ย่าง (ไก่หมักกะทิ)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 

ส่วนผส / Ingredients

1. ไก่บ้าน 2 ตัว (ตัวละ 1400 กรัม)  / 2800 g. Backyard Chicken.
    * ใช้น้อยกว่าได้ เยอะกว่าได้ค่ะ 
2. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนชา.  / 2 tsp. Ground White pepper.
3. กระเทียมไทย 50 กรัม  / 50 g. Small garlic.
4. รากผักชี 50 กรัม  / 50 g. Coriander root.
5. ตะไคร้ 70 กรัม  / 70 g. Lemongrass.
6. เกลือสมุทรป่น 2 ช้อนชา  / 2 tsp. Ground sea salt.
7. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ   /  4 tbsp. Sugar.
8. ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนโต๊ะ  / 4 tbsp. Soy sauce.
9. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ  / 4 tbsp. Oyster sauce.
10. กะทิเรียลไทย  500 มิลลิลติร  / 500 ml. Real Thai Coconut milk.

ขั้นตอนการทำ

  • ปั่น กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี พริกไทย เกลือ น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม กะทิเรียลไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด 
  • นำเครื่องหมักที่ปั่นไว้ มาหมักกับไก่ หมักไว้ 1 ชั่วโมง (น้ำหมักที่เหลือ หมักไก่ได้อีกเรื่อย ๆ จนหมด ใช้ไก่เยอะกว่าได้ น้อยกว่าได้) 
  • นำไก่ไปย่าง เตาถ่าน ย่างไฟอ่อนมาก ๆ ย่างนานพอสมควร หมั่นกลับได้บ่อย ๆ (หากใช้ไฟแรงไก่จะไหม้ก่อนสุกทั่วถึง) 




น้ำจิ้มแจ่วหวาน น้ำจิ้มมะขาม
แต่ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ หากไม่ทานหวานลดน้ำตาลลงได้ตามชอบ 

1. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Chili.
2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม  / 100 กรัม  Palm Sugar. ( 4 ช้อนโต๊ะ)
3. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Premium Fish Sauce. 
4. น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ  /  4 tbsp. Tamarind Paste. 
5. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 100 ml. Water.  (7 ช้อนโต๊ะ) 
  * นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อเคี่ยวให้เดือด หรือ จะเคี่ยวจนหนืด ตามชอบนะคะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น