วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2566

วุ้นเส้นผัดไข่


วุ้นเส้นผัดไข่

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


จานนี้เพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย ค่ะ

วุ้นเส้นผัดไข่

ส่วนผสม /Ingredients

1. วุ้นเส้นแห้ง  ห่อ 50 กรัม50 g. Dehydrated glass noodle.
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 2 Chicken eggs.
3. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Green onion.
4. หอมแดง 20 กรัม / 20 g. Shallots.
5. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
6. พริกป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground chili.
7. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish sauce.
8. น้ำตาลทรายทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Gold sugar.
9. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Tamarind paste.
10. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.
11. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. water.
12. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking oil.


ขั้นตอนการทำ

  • นำวุ้นเส้นแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ 
  • โขลกหรือสับ กระเทียม และ หอมแดง
  • ผสมซอส ( น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำสะอาด ซอสหอยนางรม เพิ่มผงชูรสตามชอบ) รสซอสจะเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน สามรส (ออกแนวผัดหมี่โคราช) ชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หรือหวาน มากกว่า เติมไปได้ตามชอบนะคะ 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำกระเทียม หอมแดง ลงเจียวจนเริ่มเหลืองหอม
  • ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้จนนิ่มแล้ว
  • ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากัน
  • ใช้ตะหลิวดันเส้นไปไว้ข้างกระทะ 
  • ตอกไข่ลงกระทะ ผัดไข่จนเริ่มจับกันเป็นก้อน จากนั้นใส่ต้นหอม แล้วผัดทั้ง เส้น ไข่ และต้นหอมให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ตักจัดเสิร์ฟ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:

จานนี้เพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย ค่ะ



จานนี้เพิ่มซีอิ๊วดำนิดหน่อย ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น