ส่วนผสม / Ingredients
1. มันม่วง 500 กรัม / 500 g. Purple sweet potato.
* มันม่วงน้ำหนักก่อนนึ่ง
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Tapioca Starch.
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
5. ผงฟู 1ช้อนชา / 1 tsp. Baking Powder.
6. กะทิ 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร / 50 g. Limewater.
8. มอสซาเรลล่าชีส / Mozzarella Cheese.
9. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
* มันม่วงน้ำหนักก่อนนึ่ง
2. แป้งมันสำปะหลัง ตราปลาไทย 5 ดาว 250 กรัม / 250 g. Tapioca Starch.
3. น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Sugar.
4. เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
5. ผงฟู 1ช้อนชา / 1 tsp. Baking Powder.
6. กะทิ 50 มิลลิลิตร / 50 ml. Coconut Milk.
7. น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร / 50 g. Limewater.
8. มอสซาเรลล่าชีส / Mozzarella Cheese.
9. น้ำมันสำหรับทอด / Cooking Oil.
ขั้นตอนการทำ
- นำมันม่วงไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน หลังจากนึ่งสุกแล้วพักมันให้เย็นลง หรือ อุ่น ๆ พอให้นวดได้ไม่ร้อนมือ
- เตรียมชามผสม นำมันใส่ชาม บดให้แหลก
- ร่อนแป้งมัน ผงฟู เกลือ น้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่กะทิ นวดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำปูนใส นวดให้เข้ากันอีกครั้ง (หากใส่กะทิและน้ำปูนใสลงไปพร้อมกัน อาจจะทำให้แป้งเหลวไป แยกใส่ หรือทยอยใส่ นะคะ ปริมาณกะทิ และน้ำปูนใส เปลี่ยนแปลงได้ อาจจะไม่เท่ากันกับเจี๊ยบ อย่างเช่น ใช้มันที่นึ่งสุกแช่เย็นในตู้เย็นข้ามคืนมาแล้ว อาจจะทำให้มันแห้ง ไม่มีน้ำฉ่ำเหมือนใช้มันที่นึ่งสุกใหม่ อาจจะต้องเพิ่มกะทิหรือน้ำปูนใส เพื่อนวดแป้งให้ปั้นได้ )
- นวดจนแป้งพอที่จะปั้นได้ เสร็จแล้วพักแป้งไว้
- ระหว่างพักแป้งเตรียมชีส หั่นชีสเป็นลูกเต๋า ก้อนละประมาณ 5 กรัม
- ปั้นไข่นกกระทา ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ ขนาด 15 กรัม ปั้นใหญ่กว่าไข่นกกระทาปกตินิดนึงนะคะ แผ่นแป้งออกเป็นแผ่น นำชีสมาใส่ตรงกลาง ค่อย ๆ ห่อชีส ห่อให้หนา ๆ หน่อยนะคะ ไม่เช่นนั้นชีสอาจจะทะลักได้เวลาทอด
- นำขนมที่ปั้นเสร็จแล้ว ไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ระหว่างทอดใช้ตะหลิวกดเบา ๆ ไม่กดแรงนะคะ หากกดแรงไส้ชีสอาจจะทะลักได้เวลาทอด
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น