วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2567

How to สูตร วิธีทำ วุ้นกะทิ มะพร้าวอ่อน ฟักทอง ฮาโลวีน วุ้น แฟนซี ฟักทอง บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน ทำวุ้นง่าย ๆ ของหวาน อร่อยสดชื่น

  

วุ้นกะทิ แฟนซี ฟักทอง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients  

1. กะทิเรียลไทย 1000 มิลลิลิตร 1000 ml. Real Thai Coconut Milk.
2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร 500 ml. Water. 
3. น้ำมะพร้าว 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Water.
3. ผงวุ้น 25 กรัม  /  25 กรัม  Agar Agar Powder.  
4. เกลือสมุทรป่น 1/2 ช้อนชา (2 กรัม)  1/2 tsp. Ground Sea Salt. 
5. น้ำตาลทราย 250 กรัม  250 g. White Sugar.
6. เนื้อลูกตาลอ่อน 250 กรัม / 250 g. Toddy palm's seeds.

ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ใส่ผงวุ้นลงคนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาทีเพื่อให้วุ้นดูดน้ำ (จะช่วยต้มให้ผงวุ้นละลายได้ไว ได้ง่ายขึ้น) 
  • ครบ 10 นาที นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • ใส่น้ำมะพร้าว ตามด้วยกะทิ เกลือสมุทรป่น เนื้อมะพร้าว คนให้เข้ากัน ต้มจนเนื้อมะพร้าวสุกนิ่ม ปิดไฟเตา
  • ตักน้ำวุ้นกะทิออกมาเล็กน้อย ผสมสีเขียวแก่ ทำเป็นขั้วฟักทอง ผสมเสร็จแล้วนำไปหยอดที่พิมพ์
  • ตักน้ำวุ้นกะทิ ออกมาผสม สีเหลืองไข่+สีส้ม เพื่อให้ได้สีของฟักทอง ผสมเสร็จแล้วนำไปหลอดที่พิมพ์ พักไว้จนวุ้นเซทตัว (หากอยากให้เซทตัวไว ใส่ในตุ้เย็นนะคะ) 
  • วุ้นกะทิที่เหลือในหม้อ รอให้อุ่น (ไม่ร้อนเกินไป) แล้วตักใส่ถ้วย
  • รอจนวุ้นฟักทองเซทตัว แกะออกจากพิมพ์ แล้วนำมาวางบนวุ้นกะทิสีขาวในถ้วย จัดเสิร์ฟได้เลย หรือ จะทำวุ้นใสหยอดหน้าวุ้น เพื่อยึดวุ้นฟักทองกับวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนให้ติดกัน  (วุ้นใส ผงวุ้น 1 ช้อนชา + น้ำสะอาด 250 มิลลิลิตร + น้ำตาลทราย 50 กรัม) 
คลิปวีดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น