ยำวุ้นเส้นหมูสับ
ไม่ใส่มะเขือเทศค่ะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. วุ้นเส้นแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle.
2. หมูสับ 150 กรัม / 150 g. Minced pork .
3. หอมแขก 50 กรัม / 50 g. Red Onion.
4. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม / 20 g. Celery.
5. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.
6. เนื้อกระเทียมดอง 25 กรัม / 25 g. Pickled garlic.
7. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Pickled garlic water.
8. น้ำปลาแท้ 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.
9. น้ำเชื่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Palm sugar syrup.
10. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime Juice.
11. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.
12. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.
* ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ :) หรือใส่ ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบเลยค่า
ขั้นตอนการทำ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
- หั่น / ซอย หอมแขก ขึ้นฉ่าย กระเทียมดอง
- สับ หรือ โขลก พริกจินดาแดง
- สับหมูสับ (วันนี้เจี๊ยบใช้หมูบดสำเร็จรูปค่ะ)
- นำน้ำสะอาดใส่กระทะ หรือ หม้อตั้งไฟ ให้ร้อน
- ใส่ผงปรุงรสหมู
- พอน้ำเดือด ใส่วุ้นเส้นแห้ง ลงต้มจนสุก
- จากนั้นใส่หมูสับ รวน จนหมูสุก เสร็จแล้วปิดไฟเตา
- ใส่พริกสับ เนื้อกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น