วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

How to สูตร วิธีทำ ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำวุ้นเส้นไม่ใส่มะเขือเทศ ยำไม่ใส่มะเขือเทศ เมนูสุขภาพ เมนูง่ายๆ เมนูยำ เมนูแซ่บ ๆ สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ยำวุ้นเส้นหมูสับ 

ไม่ใส่มะเขือเทศค่ะ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผส / Ingredients

1.  วุ้นเส้นแห้ง  50 กรัม / 50 g. Dehydrated Glass noodle.

2. หมูสับ 150 กรัม / 150 g. Minced pork . 

3. หอมแขก 50 กรัม / 50 g. Red Onion.

4. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม / 20 g. Celery.

5. พริกจินดาแดง 15 กรัม / 15 g. Red Hot Chili.

6. เนื้อกระเทียมดอง  25 กรัม / 25 g. Pickled garlic.

7. น้ำกระเทียมดอง  1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Pickled garlic water.

8. น้ำปลาแท้  1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Premium Fish Sauce.

9. น้ำเชื่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ  / 1/2 tbsp. Palm sugar syrup.

10. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Lime Juice.

11. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Water.

12. ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Pork Flavour Seasoning Powder.

    * ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบนะคะ หากชิมรสแล้วยังไม่ถูกใจ :) หรือใส่ ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบเลยค่า



ขั้นตอนการทำ
  • หั่น / ซอย   หอมแขก ขึ้นฉ่าย กระเทียมดอง 
  • สับ หรือ โขลก พริกจินดาแดง
  • สับหมูสับ (วันนี้เจี๊ยบใช้หมูบดสำเร็จรูปค่ะ) 

  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะ หรือ หม้อตั้งไฟ ให้ร้อน
  • ใส่ผงปรุงรสหมู
  • พอน้ำเดือด ใส่วุ้นเส้นแห้ง ลงต้มจนสุก 
  • จากนั้นใส่หมูสับ  รวน จนหมูสุก  เสร็จแล้วปิดไฟเตา 
  • ใส่พริกสับ เนื้อกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำปลาแท้ น้ำเชื่อม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่ หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วตักเสิร์ฟ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น