เต้าส่วน ข้าวโพดหวาน มะพร้าวอ่อน
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
1. ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet Corn.
2. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young coconut meat.
3. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
4. น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม / 300 g. White Sugar.
5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan leaf.
6. แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Tapioca Starch.
7. แป้งถั่วเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Mung bean Starch.
8. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร / 200 ml. water.
ขั้นตอนการทำ
- ละลายแป้งมัน แป้งถั่วเขียว กับน้ำสะอาดแล้วพักไว้
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข้าวโพดลงต้มจนสุก (สีข้าวโพดจะเข้มขึ้น)
- ใส่น้ำตาลทราย ตามด้วย มะพร้าวอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- พอเริ่มเดือด ค่อย ๆ เทแป้งมันที่ละลายน้ำไว้ใส่หม้อ คนไปเรื่อยน ๆ จนเหนียวข้น
- ปิดไฟเตา
กะทิสำหรับราด
1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Salt.
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Rice flour.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
ขั้นตอนการทำ
- ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำแล้วพักไว้
- นำกะทิ และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ คนไปเรื่อย ๆ พอกะทิร้อน ค่อย ๆ เทแป้งที่ละลายไว้ ใส่หม้อกะทิ คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น ปิดไฟเตา
คลิปวิดีโอการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น