วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

How to สูตร วิธีทำ เต้าส่วน ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน ของหวาน ขนมไทย ขนมหวาน thaidessert dessert บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เต้าส่วน ข้าวโพดหวาน มะพร้าวอ่อน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / ingredients 

1. ข้าวโพดหวาน 500 กรัม / 500 g. Sweet Corn.
2. มะพร้าวอ่อน 200 กรัม / 200 g. Young coconut meat.
3. น้ำสะอาด 1000 มิลลิลิตร / 1000 ml. Water.
4. น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม  /  300 g. White Sugar.
5. ใบเตย 20 กรัม / 20 g. Pandan leaf.

6. แป้งมันสำปะหลัง 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Tapioca Starch.
7. แป้งถั่วเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. 
Mung bean Starch.
8. น้ำสะอาด 200 มิลลิลิตร  / 200 ml. water.


ขั้นตอนการทำ
  • ละลายแป้งมัน แป้งถั่วเขียว กับน้ำสะอาดแล้วพักไว้
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ข้าวโพดลงต้มจนสุก (สีข้าวโพดจะเข้มขึ้น)
  • ใส่น้ำตาลทราย ตามด้วย มะพร้าวอ่อน คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • พอเริ่มเดือด ค่อย ๆ เทแป้งมันที่ละลายน้ำไว้ใส่หม้อ คนไปเรื่อยน ๆ จนเหนียวข้น
  • ปิดไฟเตา


กะทิสำหรับราด

1. กะทิ 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Coconut Milk.
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Ground Salt.
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Rice flour.
4. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
 / 2 tbsp. Water.

ขั้นตอนการทำ
  • ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำแล้วพักไว้
  • นำกะทิ และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟ  คนไปเรื่อย ๆ  พอกะทิร้อน ค่อย ๆ เทแป้งที่ละลายไว้ ใส่หม้อกะทิ  คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิข้นขึ้น ปิดไฟเตา 

คลิปวิดีโอการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



:




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น